MÌNH THÍCH THÌ MÌNH NHÍCH THÔI

MÌNH THÍCH THÌ MÌNH NHÍCH THÔI

MÌNH THÍCH THÌ MÌNH NHÍCH THÔI! Cuộc tranh cãi về cô gái El Nino Canh Cua sẽ không bao giờ đến hồi kết thúc vì nó là một cuộc tranh luận vô bổ. Với mình, cô gái đó là một thành viên đại diện của thế hệ Millennials, và vì vậy cái cần được tranh luận, nếu có, sẽ nên là: Thế hệ Millennials ở Việt Nam – họ là ai và họ sẽ giúp tạo dựng nên 1 Việt Nam thế nào trong thiên niên kỷ mới này?
Thế hệ Millennials là thế hệ được sinh ra trong giai đoạn 1982 tới 2004. Họ lớn lên trong bối cảnh toàn cầu hóa, với nhiều biến động lớn về kinh tế và chính trị trên thế giới. Họ là thế hệ digital đầu tiên, thành thạo về công nghệ và hành xử tự do trong một thế giới online gần như 24/7, kết nối bằng mạng xã hội càng nhiều. Sinh ra đã được khích lệ “Hãy theo đuổi giấc mơ của mình” họ tự tin ở bản thân, thậm chí có lúc chạm ngưỡng ngạo mạn và ích kỷ. Thế hệ họ tự do trong hành động và suy nghĩ, hướng tới những điều tốt đẹp cho thế giới nhưng thực tế và thực dụng, nên nhiều khi bị coi là lười biếng. Millennials là đối tượng tiêu dùng đẻ ra nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) vì họ không muốn và cũng không có khả năng tài chính để sở hữu tài sản vật chất mà chỉ cần được sử dụng các tài sản đó. Với họ người thày tốt nhất có lẽ là Google và người bạn uống rượu cùng họ đêm qua, và trường đời lớn nhất có thể là Facebook. Họ khao khát khởi nghiệp, muốn thay đổi thế giới. Ở Việt nam, nhiều người trong họ còn là đối tượng chăm chiều của bố mẹ, bị đặt kỳ vọng thực hiện những ước mơ dang dở mà thế hệ bố mẹ họ đã bị tước đoạt!!! Họ là thế hệ đông nhất hiện nay. Và quan trọng hơn cả, họ rất khác biệt với các thế hệ trước họ!!!
Tối qua tại bàn ăn, bà (84 tuổi) và cháu (24 tuổi, học trung và đại học ở Mỹ) nói chuyện với nhau về cô gái. Cháu bảo: nói thật nếu hỏi con về El Nino con sẽ trả lời ngay đó là tên cầu thủ bóng đá (vì có cầu thủ có tên đó) dù con cũng biết nó là cái gì. Bà bảo: con ơi cứ xem bản tin thời tiết ở TV là biết ngay. Cháu cười rú, bảo bà: bà ơi ai còn xem TV giờ này ạ!
Voila! Welcome to the world of the Millennials! Đó là lý do vì sao thế hệ Millennials đang được nhận sự quan tâm lớn nhất của các chuyên gia marketing và các công ty đang đau đầu tìm hiểu thế hệ đó đang nghĩ gì, muốn gì và hành xử thế nào.
Hãy ra khỏi miệng bát canh cua và thoát khỏi cơn cuồng phong của thiên nhiên để nhìn ngay sang 1 Millennial ngay cạnh bạn, để hiểu họ và cùng nắm tay họ vào tương lai! Đợi mãi chả thấy ai tranh luận về vấn đề này!!!!!
PS: Viết trên chuyến bay sớm. Fly again. FLY là Bay. Và cũng là First Love Yourself! Đó cũng là tiêu chí của Millennials — Mình thích thì mình nhích thôi!

146 thoughts on “MÌNH THÍCH THÌ MÌNH NHÍCH THÔI

 1. Hay quá anh Hoài ơi!em hoàn toàn đồng ý với anh! Chỗ em toàn các bạn 9X hay ho thôi anh ạ. Và việc của 7X và 8X là học để nắm tay họ đi vào tương lai.
  Đấy người ta hoc Harvard người ta nhìn nhận nó khác lắm.
  A cho em share với nhé. Chủ đề này nên được bàn luận . Hay hơn các chủ đeef cháy Karaoke hoặc hôm nay Sao mặc gì , ăn ở đâu?

 2. Em đồng ý với anh Trần Vũ Hoài và em thích những điều anh viết –
  thích là Quên thôi sao cứ phải nhớ lâu nhớ dai làm gì ..?
  Thế hệ trẻ để cho họ tự nhiên đi cứ chân thành ko hại ai là tốt rồi anh nhỉ

 3. Mình cũng cho là người đặt câu hỏi có vấn đề và cô bé quá ít tương tác với xung quanh. Nhưng cái botay nhất là văn hoá dìm nhau của dân Việt.

 4. E đồng ý. Một thế hệ “mọt sách” cái gì cũng biết đã qua rồi (phạm huý :))) Bây giờ trẻ trâu chúng chỉ biết (thậm chí biết nhiều) những gì chúng quan tâm.

 5. A đánh đồng từ 1982 đến 2004 thì ko đúng rồi anh.8x đã khác quá nhiều 9x,và khác 1 trời 1 vực 200x.cái mà nhiều ng nói về con bé el nino canh cua này ko hẳn vì nó ko biết 2 cái này mà vì có đến tận 4 đáp án để suy luận và loại trừ,và các đáp án đều đã biến câu hỏi dễ trả lời.nhưng con bé đó nó ngay ngô đến bản năng. Và 1 số ng còn len tiếng ủng hộ quan điểm “cần éo gì phải biết” nên nó mới tranh luận nhau lắm vậy.

  1. Millennial định nghĩa chính thức 84-02 em ạ. Cái hay ở đây chính là sự khác biệt trong cách phản ứng với thông tin cũng như hành vi sống của các thế hệ khác nhau!

  2. Đúng là đều có điểm chung về google,fb,Digital,… Nhưng quan điểm,phan ứng và xu hướng của 3 thế hệ này khác hẳn nhau.e thấy khó có thể gộp chung

  3. Vác đối vs e thì con bé này cũng ko thể OK.con trai e 7t ko biết el nino là gì nhưng câu canh cua nó còn biết và nó trả lời e đúng theo phép loại trừ.nên 1 người 24t học xong đhvaf đi làm mà ngây ngô bản năng nt thì vẫn ko thể chấp nhận đc.

  4. millenial là định nghĩa bên Mỹ thôi anh. Thời 85 tụi em đã khác các bạn 9x, các bạn 9x lại khác xa các bạn sinh năm 2000 trở đi.

   Thời 8x kinh tế vẫn còn khó khăn lắm, chứ 9x thì sướng rồi nên chăm sóc kỹ hơn, nên suy nghĩ cũng khác.

 6. ^^ Hoàn toàn đồng ý với Bác Hoài ạ. Em xin góp tí dúa téo có thể chia 5 cấp của trí tuệ từ thấp đến cao: Data, Information, Knowledge, Understand, Wisdom. Người Việt chỉ thích chém gió phụ thuộc vào thông tin mà nay đã có Google là quá đủ, còn những cái tinh hoa đòi hỏi deep learning sự trải nghiệm sâu sắc tự nhận thức bản thân sự vật sự việc sau đó rút ra tinh hoa cho ban thân thì Người Việt ít làm nên hay xài chỉ trích trích chém gió và nâng tầm quan điểm.

 7. Tôi thế cứ lôm la thế lày: Hoài Anh, phát thanh viên VTV1 và Anh Hoài là…giống nhau, đều có chữ H và chữ A. Việc gì mà phải ní nuận nhiều nhỉ?!

 8. bọn con em cũng đúng là chính hiệu Millennials. nhà em cũng đau đầu vì chả biết chúng nó nghĩ gì hihi. Ths anh soi đường chỉ lối

  1. Việc một người không biết một chuyện gì đó là rất bình thường, tuy nhiên khái niệm canh cua và El Nino là những thứ rất bình thường trong cuộc sống, kiểu như Pizza là gì , ăn ớt thì phải cay, nếu như trong cuộc sống những khái niệm cơ bản học sính cũng không quan sát được thì chắc chắn có vấn đề, cái gì cũng dựa vào google, bản cửu chương cũng không thuộc, đi đâu có ngày nó mất mạng internet, bị trượt chân ngã cũng không biết phải làm thế nào mà đứng lên

 9. Các con nhà mình đều thuộc thế hệ này. Nhưng chúng vẫn có thể trả lời được hai câu hỏi đó. Nhiều người khác trong thế hệ này cũng trả lời được. Việc bạn ấy thi một cuộc thi được phát trên truyền hình mà không trả lời được các câu hỏi đơn giản, rất nhiều người trả lời được, thì bạn ấy bị chê là bình thường khi bạn ấy xuất hiện trước công công với kết quả như vây. Tại sao lại phản ứng với những người chê bạn ấy (chê riêng trong vụ này và chỉ về kiến thức xã hội thôi).

  Buồn cười nữa là việc chê một bác BT vì chuyện nói ngọng thì được hưởng ứng, nhưng chê một thanh niên tỏ ra thiếu kiến thức xã hội thì lại bị chỉ trích. Bó tay!

  1. Trần Vũ Hoài Tranh luận cũng tốt mà anh, phải có tranh luận thì mọi người mới chú ý và suy nghĩ nhiều hơn về những vấn đề này. Em không thấy là vô bổ.

  2. Không biết El Nino là “một hiện tượng thời tiết” (người ta chỉ hỏi ở mức độ khái niệm thôi) cũng là “hàng hiếm” ngay cả trong thế hệ trẻ đấy. Chả nên bênh 🙂

 10. Bài viết của anh rộng hơn về tầm nhìn anh ạ, nên rất hay. Còn về cô gái đó, sự thực thì cô ấy hồn nhiên quá khi ko biết hai vấn đề phổ thông kia.Cô ấy ko đại diện cho thế hệ trẻ VN dc anh ạ.

 11. So crazy anh. Các sách HR và Organization đều dành chú ý cho thế hệ FB này, việc của các gen trước là đi theo thôi ạ. Trước Tuổi trẻ cuối tuần viết một serie mấy tháng về ngườ lớn và các em thiếu- thanh niên, ai phải nghe ai, cũng là một đối thoại trực diện về chuyện này.

 12. Bài viết phân tích khá chính xác của một người hiểu rõ về thế hệ 9x,10x và ko bị cuốn theo lối suy nghĩ đơn giản của đám đông ngoài kia. Hãy đặt chân vào đôi giày của họ, mình mới biết được họ nghĩ gì

 13. Em ủng hộ ý kiến của anh Luong Hoai Nam. Đã định tham gia cuộc thì kiến thức phổ thông thì cũng nên có sự tìm hiểu, chuẩn bị trước đã. Những kiến thức đơn giản nhất cũng không biết thì đáng chê. Còn việc bạn ấy giỏi chuyên môn v..v… không liên quan ạ.

  1. Đây không phải cuộc thi chuyên môn để lấy kiến thức chuyên môn, sự thành công nghề nghiệp thanh minh cho sự vẫn hụt kiến thức xã hội (mà cuộc thi nhắm tới). Bạn ấy có quyền đăng ký thi và khi thể hiện không tốt thì bị chê. Điều đó bình thường, có gì đâu mà nặng nề với những người chê bạn ấy?

  2. vì mình tham gia show truyền hình là nghĩ mình phải giỏi hoặc không dốt! còn bạn đó và thế hệ đó họ tham gia cho vui. anh không khen bạn ấy, mà cũng không chê. nhưng 2 bên bênh và chê tranh cãi nhau thì khg đi đến đâu. Còn thực tế đó là 1 thế hệ hoàn toàn khác chúng ta mới là cái ta cần hiểu!

 14. Ý anh Trần Vũ Hoài giống như cái cách Arthur Conan Doyle sáng tạo nên Sherlock Homes, nhân vật cực giỏi trong mọi phương diện liên quan tới logic và phân tích và rất rất nhiều thứ khác, nhưng điều duy nhất Homes không biết, đó là Trái Đất hay là Mặt Trời xoay quanh nhau, hay là ngược lại 🙂 Vì Homes bảo điều đó có biết hay không thì nó đã vậy rồi và nó chẳng thay đổi cuộc đời ai cho dù họ có biết hay không 😀 Ông chỉ cần biết những thứ liên quan trực tiếp đến đời và công việc của ông mà thôi 😀 Từ thời ấy đã có Millennial rồi ạ :v

 15. Chính xác. Thế mới là loài người chứ, luôn khiếm khuyết, kể cả với những thứ bất ngờ nhất. Nếu không đã thành 8 tỉ con robot rồi.

 16. Nếu theo phương châm “mình thích thì mình nhích thôi” thì thế hệ Millennials được tính bắt đầu từ năm Tân Sửu cơ anh ạ ^.^ và honestly là em không biết trên đời có món canh cua rau đay cho đến khi lấy ông chồng người Hà Nội 🙁

 17. Thưa anh, em cũng có xem clip cô bé đó. em thấy đó là chuyện bình thường vì giữa 2 thế hệ bao giờ cũng có những khác biệt cơ bản và những khác biệt này do yếu tố môi trường tác động. Không xa xôi gì đâu ạ, ngay trong nhà em có hôm được cho 2 xâu cua đồng. em phải xắn tay vào bếp làm từ đầu đến khi nó thành 1 bát gạch cua để nấu ăn trước con mắt tròn vo của vợ em. Đơn giản nó là những việc mà em phải làm từ bé: thịt gà, mổ cá …vv.. trong khi đối với vợ em thì ngoài chợ người ta làm hết cho mình rồi… Câu chuyện của cô bé đối với em hết sức bình thường. Em chỉ không thích một điều đó là qua câu chuyện này nó lộ ra một chuyện là người việt mình có một tật xấu đó là KHÔNG BIẾT TÔN TRỌNG QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN NGƯỜI KHÁC dù là trái chiều hay cùng chiều. trong bất kỳ vấn đề gì phải có phản biện mới tiến bộ được, nhưng họ nhầm lẫn tai hại giữa việc phản biện lành mạnh để phát triển với việc buông những lời cay độc để vùi dập đối phương. Chúng ta ai cũng có học lịch sử phong kiến Việt Nam nhưng em có thể chắc chắn với anh rằng cứ 10 người trong độ tuổi anh hay em sẽ không chịu nổi quá 5 câu hỏi về lịch sử của con gái em. Đơn giản là chúng ta quên và con bé thì vừa học xong. Rất cảm ơn bài phân tích sâu sắc của anh và xin phép được share ạ. chúc anh một ngày tốt lành.

 18. Không nói đến thắng thua, bản thân tranh luận đã làm sự việc trở nên rõ ràng hơn. Đó là giá trị của nó.

 19. Nhà nào bay giờ cung có một vài millenial như vậy. Các thế hệ trước cần hiểu để chung sống, ý chủ thớt vậy thôi, nhỉ!

 20. Chuẩn cơm mẹ nấu ! Qua việc này càng thấy nhà đài vtv cũng cũ kỹ và lạc hậu khi đưa ra những kiểu câu hỏi đòi người ta phải ” biết tuốt” những cái xửa xừa xưa ! Còn dân mạng còm thì càng chứng tỏ cái ĐỊNH KIẾN đang còn rất vững chắc trong đầu của họ ! Mà tôi cá rằng những người còm chửi bới cô bé này cũng ko phân biệt được El Nino và El Nina !!!

 21. Tớ thì lại thích cô bé đó, thẳng thắn hồn nhiên, biết tận dụng hết những phương tiện mình có để đạt được mục đích. Giá các bậc lão thành nước ta cũng được như thế thì hay biết mấy. Đá tý chính trị hihi!!!!

 22. Có phù hợp khi sử dụng những khái niệm Nhân khẩu học Mỹ như Millennials, Echo Boomers, Baby Boomers, X, Y…. trong việc nhìn nhận hiện tượng Quyên đi nhầm cửa?

 23. Em rất thích những góc nhìn của anh. Lúc nào cũng sâu sắc, dễ hiểu và khác với phần còn lại. Làm sao để tư duy theo cách anh tư duy nhỉ 🙂

 24. Em nghĩ rằng những ai chế nhạo cô ấy đều là những người thiếu tự tin về bản thân và thấy lỗi của người khác thì hả hê . Mỗi một vùng miền kiến thức văn hoá khác nhau , gv nhà e nấu canh cải với ngao .
  Nếu hỏi e thế nào là việt vị e chịu , chỉ biết có penalty :)).

 25. Đến tận bây giờ khi đã 35 tuổi em cũng chỉ biết những thứ em quan tâm. Được cái quan tâm cũng nhiều thứ nên không bị ném đá bao giờ:)) Mình thích thì mình quan tâm thôi

 26. Cái bạn không biết El Nino là gì có đáng bị mắng mỏ đến thế không ? Lấy ngay bản thân tôi ra để mà tự xét, thì thấy rằng không ai có thể biết hết mọi thứ. Kể cả những kiến thức cơ bản thì cũng người biết cái này, người biết cái kia và nhiều khi cái biết của người này không trùng với cái biết của người khác. Khi tôi đi dạy học, học sinh bảo “Sao cái gì thầy cũng biết vậy”. Với họ, tôi có vẻ như “Trên thông thiên Văn, dưới tường địa lý” vậy. Nhưng họ đâu có biết rằng cái khoảng không mênh mông giữa Thiên Văn và Địa lý đó chính là những cái tôi không biết hay chưa biết. May là họ không hỏi tôi vào những cái đó. Quay lại chuyện “Ai là triệu phú”, tôi cũng có theo dõi một số chương trình và nhiều khi ngồi xem thì tự thấy mình có thể trả lời được rất nhanh, chính xác nhiều câu hỏi cho đến tận những vòng sau cùng. Nhưng ở chương trình khác thì lại chẳng trả lời được câu hỏi ở ngay những vòng đầu, dù rằng những vòng sau thì lại trả lời được. Tôi biết rằng, nếu như gặp phải câu hỏi “diễn viên này đóng trong phim nào, hay đoạt giải gì thì tôi sẽ đầu hàng ngay vì dù rằng đó là chuyện dễ ợt với những ai đó, còn với tôi thì hoàn toàn là một thế giới khác mà tôi mù tịt.
  Tôi cho rằng ta hãy nên chấp nhận cái “không biết” của người khác thay vì xỉ vả họ, đồng thời cố gắng tăng thêm độ rộng cái “biết” của chính mình.

  1. đúng anh ạ. có những câu em khg biết. hỏi ai là cầu thủ nào em chỉ có chết. Nhưng hèn khg dám thi. hehe

  2. Hehe. Bà xã mình bảo “Ông mà đi thi là từ ngày mai chẳng còn ai nó mời ông dạy học nữa đâu. Thôi. Nhịn thi đi, ở nhà để học sinh chúng nó còn tưởng là ông giỏi, chúng nó còn đến học.”

 27. Hiện tượng anh đang nói cũng thể hiện một mặt trái đau lòng ở VN đó là thừa thầy thiếu thợ, ai cũng muốn làm thầy, làm chủ, làm giám đốc..mà thiếu lực lượng chỉ biết và giỏi thứ mình yêu thích và quan tâm. Cô bé chơi trò chơi đó có thể rất giỏi trong lĩnh vực mà cô bé quan tâm và tương lai chúng ta cần phân hoá lực lượng lao động như vậy, tại sao xã hội lại luôn đòi hỏi con người phải biết tuốt và khi không biết thì lên án họ???

 28. con em rất ít xem tv, xài fb rất ít (chắc do bố mẹ cũng xài fb), rất ít xài laptop và có ipad mà ko xài.

 29. Thế hệ quá tự tin nên không biết quan sát, không biết lắng nghe. Họ sẽ thay đổi thế giới hoặc tốt lên, hoặc hủy hoại nó.

 30. câu truyện này thể hiện rõ nét sự khác biệt về cách nhìn và cách sống giữa các thế hệ. El Nino là gì? Nếu là fan bóng đá họ sẽ nghĩ ngay là siêu sao Fernando Torres. Vì đó là biệt danh của ngôi sao này. Thực ra El Nino hay bát canh cua chẳng quan trọng gì! Họ ko biết cái này thì lại biết cái khác. Thế nên thái độ điềm tĩnh chấp nhận sự khác biệt mới là ĐÁP ÁN.

  1. Vâng anh. Em cũng biết theo 2 nghĩa danh thủ và thời tiết. Nhưng mà thiết nghĩ cười cợt cô gái kia cho là kém cỏi thì là vơ đũa cả nắm. Người chơi chỉ là rất bình thường chứ đâu phải xuất sắc như Lên đỉnh Olempia. Họ thik vui và trải nghiệm thế thôi!

 31. Hay quá anh Trần Vũ Hoài ơi. Xin share nhé. Một sự đúc kết lúc thông minh và tĩnh mịch nhất trong ngày

 32. Đáng lo cho thế hệ này lắm , giỏi IT học giỏi xong thực tế thì tệ nhất là quan sát thế giới xung quanh .
  Thế hệ này cứ được cái này sẽ bị lỗi cái khác . Lỗi nặng nha . Chứ thế hệ trước mù mờ thì thế hệ này sao biết .
  Vd : xem bản tin thời tiết .
  Ngày xưa bà tôi hễ ngắm ráng là đoán thời tiết , ba tôi thuộc làu các tiết đông chí , v.v.v. Họ nói vanh vách khi nào lập hạ khi nào lập đông khi nào mưa dông …
  Thế hệ tôi , tôi biết tí tẹo chả buồn san sẻ , con tôi giờ cắm mặt sách vở , vợ chồng tôi cắm mặt smartphone có nói với baby thì chút chút thôi : không biết cứ tra google .
  Và thế là hổng bét cái vụ El Nino hay gió bão mưa nguồn chớp bể .

  Một thế hệ cha mẹ thiếu hụt thì bảo sao con cái đủ đầy !???
  Trách ai? Trách mình .

  Đừng đổ thừa xã hội tại chúng ta thế hệ vàng 30-55 tuổi đã và đang rất yếu và thiếu ý thức cho tương lai Mình .

  Đừng để quá muộn .
  Hãy dừng 1 phút và ngẫm thì mọi sự vẫn còn kịp .

 33. “Với họ người thày tốt nhất có lẽ là Google và người bạn uống rượu cùng đêm qua, và trường đời lớn nhất có thể là Facebook.”

 34. Cơ quan em càng ngày càng đông các bạn Millennials, cho nên cũng dần quen với sự biết tuốt mà lại k biết gì của lứa trẻ đó. Họ tự lựa chọn thứ họ cần chứ k ngồi im nghe dạy dỗ. Nên muốn trao đổi gì là phải khéo léo lắm cơ, vất vả lắm cơ. Nhưng cũng vui ạ.

  1. Dang Diem Quynh: Bạn làm truyền hình cho giới trẻ thì rất nên lưu ý về xu hướng thế hệ mới nhé. Nhất là lứa trẻ sinh 2017 ấy, sau này sẽ thế nào???? Đó là 1 câu hỏi lớn cần chuẩn bị để có đáp án hợp lý. Thân ái và bye bye….

 35. Anh cho rằng đây là nguyên nhân giáo dục của gia đình thôi. Đến mình được chiều mà còn biết nấu canh riêu cua rồi canh cua mùng tơi cũng như rau rút nữa là. Do nền giáo dục chỉ một phần thôi. Hoài nói thế anh thấy còn nhẹ đấy!

 36. Thật thì môi trường đã đổi, giá trị và niềm tin củ không còn nữa dẫn đến hành vi thay đổi theo. Cám on Anh bài viết hay và thực tế. Không ai bàn giải pháp chỉ toàn tấn công cá nhân

 37. Hoài viết về một thế hệ trẻ mất gốc, ích kỷ và sính ngoại đi !!
  Chuyện từ bát canh cua chắc hay lắm đó.

 38. So interesting anh Hoài ơi 🙂 Em cũng vừa nhắc đến thế hệ mới này với một ngừoi chị đồng nghiệp và cùng thống nhất là lớp 7x, 8x nên là nền support cho lớp 9x phát huy được khả năng va chac chan sẽ là những đột phá đầy bất ngờ thú vị 😉 Cùng chứng kiến điều gì sẽ sắp đến trng tương lai 🙂

 39. Bên Thái gọi thế hệ Gen Y. Cũng đang bàn luận chiến lược để giữ chân họ và công ty phải thay đổi như thế nào.. Bài viết rất hay anh Trần Vũ Hoài

 40. Em thích status của anh nhất trong các quan điểm về chuyện canh cua. Nhưng em xin phép có 2 ý kiến ạ: 1. Với cả các yếu tố lịch sử, xã hội học, millennial của Việt Nam cần chia nhỏ nữa anh ạ. 1982 – 2004 rộng quá và khác nhau nhiều quá ạ.
  2. Có rất nhiều người tỏ ra lo lắng cho các bạn F1/F2… sinh ra thuộc thế hệ này. Em thấy ko có vđ gì cả. Câu chuyện là mẹ em là GV cấp 3 dạy ngoại ngữ, và khi nhỏ em hay nghe thấy các cô chú đồng nghiệp của mẹ em phàn nàn về các cuộc chia tay của các anh/chị cuối khoá là “chưa có năm nào nghịch/đáng lo/hư như năm nay”. Nói chung dùng nhân sinh quan cá nhân để đánh giá thế hệ khác (đang trong giai đoạn hình thành nhân cách) mà không đứng thừ góc độ thấu hiểu thì rất khó. Câu chuyện của các bạn millennial là tôi khác biệt, hoặc bạn chấp nhận hoặc chúng tôi sẽ đón tiếp bạn không bằng sự thết đãi trọng thị (có khi là từ chối “đón tiếp”)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *