THAY ĐỔI HÀNH VI

THAY ĐỔI HÀNH VI

THAY ĐỔI HÀNH VI
Chuyên gia Jenny Wiggins, Đánh giá Tài chính Úc có nhận định vào 26/05/2017
Rằng Úc đang “phủ nhận xu thế” bằng việc tiếp tục thúc đẩy đầu tư vào than. Và nó cũng là vấn đề của Việt Nam!
Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo đã tăng vọt từ 20 tỉ USD lên tới hơn 300 tỉ USD hàng năm chỉ trong một thập kỉ vừa qua. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì tốc độ về thủ tục của những dự án như thép Formosa hay Hoa Sen Cà Ná (đã tạm dừng) là vô cùng khủng khiếp. Bộ Công thương cũng ra sức trấn an về các dự án nhiệt điện. Nó khác hẳn với việc chậm chạp duyệt giá điện hợp lý hơn cho điện gió, điện mặt trời.
Giám đốc toàn cầu của Tập đoàn Đầu tư Cơ sở hạ tầng Blackrock, Jim Barry phát biểu: “Thật là thú vị khi ngồi lại và quan sát Úc từ xa bởi thực tế quốc gia này đang “phủ nhận xu thế”. Than đã hết thời!”
Than hết thời và đối tác lý thuyết sẽ mua than của Úc là Trung Quốc lại tuyên bố đóng cửa toàn bộ nhiệt điện. Úc sẽ chỉ có thể bán than nếu tăng cường nhiệt điện hay bán cho các quốc gia nhập “mớ rác thải” ấy.
Thật dễ dàng khi gửi mail giới thiệu về những vùng đất làm năng lượng sạch ngon lành như Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Bình Phước,… Nhưng thật khó khăn khi muốn lý giải cho các nhà đầu tư quốc tế về thủ tục hành chính và các khoản “phí” không có trong danh mục.
Một chủ tịch tỉnh đã nói “Bảo nó (nhà đầu tư năng lượng sạch) gửi công văn xin phép đi.” Đó hoàn toàn không phải là một thái độ hợp tác cởi mở. Cao hơn cấp tỉnh, Chính phủ cũng chưa có một động thái mang tính quốc tế như là một thông điệp lớn về chào đón đầu tư năng lượng sạch và bảo vệ môi trường.
Có cảm giác các báo cáo thường niên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương có lẽ vẫn chưa đủ để tạo ra một “bức tranh lớn” để Đảng đưa ra chủ trương lớn, Chính phủ đưa ra chính sách cụ thể. Năng lượng sạch vẫn là những “miếng ghép” manh mún. An ninh năng lượng vì thế khó mà đảm bảo bền vững nhất là khi các nhà máy nhiệt điện khiến dân vùng có dự án lẫn vùng phụ cận gửi đơn cầu cứu, khiếu nại, tố cáo không ít.
Vì ô nhiễm môi trường!
Cafe với một cán bộ an ninh, tôi đã trả lời rằng việc đặt các nhà máy nhiệt điện ở dọc duyên hải Việt Nam không khác gì… cài bom nổ chậm. Một nhiệt điện Tuy Phong ở Bình Thuận thôi đã khiến quốc lộ 1 kẹt cứng, người dân và cảnh sát “va chạm mạnh”. Sự thật rành rành ấy nếu chưa được coi là một cảnh báo nghiêm trọng về an ninh năng lượng và môi trường quốc gia thì tôi không biết nói gì hơn.
TKV (tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) đã “thành công” khi bán than rẻ cho Trung Quốc để rồi chính họ lại nhập than từ Trung Quốc về với giá cao hơn. Cách làm nghèo đất nước ấy cần phải chấm dứt, trước hết là bằng sự phản đối của người dân trước việc “tiêu hoang” tài nguyên, khoáng sản.
Có lẽ, trước tiên là thay đổi hành vi chính mình khi góp ý có giải pháp nào đó dù to, dù nhỏ miễn là tốt cho đất nước, nhân dân. Thay vì xài tiền dân, đăng đàn trước 500 người có mặt và ống kính đài quốc gia để phát ngôn những câu khiến thiên hạ chê cười.
Và dĩ nhiên, tôi cũng không thích những người “auto chửi” dù trong tay họ không có tí bằng chứng hay tài liệu tin cậy nào!
Chú thích ảnh: Chụp từ FB cá nhân Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đăng Hưng.
P/s: Tôi ao ước được làm phụ tá sai vặt của Tiến sĩ Hưng cho vấn đề 2, 3 với những hình ảnh từ tác nghiệp thực tế của mình và đồng nghiệp.

3 thoughts on “THAY ĐỔI HÀNH VI

    1. Một dạng nhiễm độc amino. E đang tìm hiểu thêm để viết. Tránh gây hoang mang nhưng cũng k để lạc hướng.

  1. Mấy ngày gần đây có Cá Voi chết dạt vô Kỳ Hà- Kỳ Anh- Hà Tĩnh. Nguy hiểm ở chỗ dân vẫn ăn cá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *