UK tách khỏi EU có thể là việc xảy ra ở một phương trời khác

UK tách khỏi EU có thể là việc xảy ra ở một phương trời khác

UK tách khỏi EU có thể là việc xảy ra ở một phương trời khác, nhưng những vấn đề mà nó đặt ra, trên nhiều phương diện, lại đáng để chúng ta suy ngẫm cho tương lai nước Việt. Mối hiểm nguy của chúng ta là viễn cảnh bị annex (sát nhập) ít nhất về mặt kinh tế. Nhưng nếu muốn trong tương lai không phải kêu gào Viexit, thì chắc chắn ngay bây giờ chúng ta phải exit/ thoát khỏi chính bản thân mình!!! Có một bài viết rất hay trên Independent với tiêu đề “David Cameron – kẻ giết nước Anh” với những ẩn dụ thú vị cho Việt Nam, mình lược dịch cho cả nhà vui đọc và suy ngẫm. Enjoy.
“Chúng ta đã tỉnh giấc tại một quốc gia hoàn toàn khác với quốc gia đã ru ta vào giấc ngủ đêm trước. Nhưng nói như vậy là quá hiển nhiên hoặc không chính xác một cách khôi hài, nếu như không nói là sỉ nhục với những người chưa bao giờ đi ngủ.
Khi kết quả của cuộc bỏ phiếu dần được công bố, lúc đầu chúng ta như đang bị tra tấn từ từ kiểu Nhật, rồi sau đó là như bị cuốn vào một trận cuồng phong của ngày tận thế. Giống như một cơn ác mộng mà chúng ta vẫn hay gặp nhưng biết là mình có thể dùng ý chí để thoát mộng. Chỉ có điều rằng với cơn ác mộng này, chúng ta sẽ phải mãi chìm trong đó.
Hôm nay, cái mà chúng ta phải đối diện là một thực trạng rất khác và đáng sợ hơn nhiều chứ không chỉ đơn thuần là viễn cảnh chúng ta sẽ có một quốc gia khác — vì đó không chỉ là một quốc gia khác một cách ẩn dụ, mà sẽ sớm thực là một quốc gia khác khi Scotland tách khỏi Anh và xin gia nhập EU với tư cách là một nhà nước có chủ quyền. Chúng ta đang sống ở một quốc gia bị giằng xé bởi một cuộc nội chiến trên nhiều mặt trận.
Cứ theo kết quả bỏ phiếu mà xét, London giờ là một lãnh địa biệt lập — một quốc gia-thành phố hoàn toàn tách biệt khỏi nước Anh về mặt văn hóa, chính trị, tài chính và tương lai. Kết quả bỏ phiếu cũng cho thấy mâu thuẫn không thể hàn gắn giữa giới trẻ với thế hệ của ông bà mình; giữa những người được học đại học với những người bị tước bỏ cơ hội tốt nghiệp trung học; và ở một mức độ ít rõ nét hơn là mâu thuẫn giữa nông thôn và thành thị.
Với một bên là xứ Wales và England vận động chống lại Scotland và Bắc Ailen, những người mong muốn có lại nước Anh có thể phải tự hỏi liệu cái mảnh quốc gia còn lại mà họ nhận lại từ EU có còn đáng để họ giữ lấy hay không. Chưa khi nào trong lịch sử hiện đại, hàng triệu người dân lại phải tự chiêm ngẫm về lời cảnh báo xưa cũ rằng bạn nên cẩn thận với những thứ bạn nghĩ là bạn muốn!”.

65 thoughts on “UK tách khỏi EU có thể là việc xảy ra ở một phương trời khác

 1. Trong may có rủi và trong rủi có may? Được và mất của brexit đối với người dân và ảnh hưởng của nó chúng ta sẽ chờ xem nhé. Lúc đó chiêm nghiệm lại bài này và rút ra kết luận?

 2. Suy nghĩ của anh và thế hệ trẻ y như nhau, tức là sẽ rất mâu thuẫn với thế hệ cũ :p

  1. Em có dám đề cập đến tuổi tác đâu, sợ anh lại đuổi em ra khỏi thế hệ trẻ thôi :p

  2. Anh á! Vừa trẻ, vừa tỉnh… Thi thoảng thử mặc áo trái tí thôi! Đứa nào dám chê cười, Anh nói là nhớ Mẹ nhờ!❤️

  3. Em thì nghĩ cái gì mang lại cho ta nhiều giá trị nhất (VD: tình cảm/tinh thần/địa vị/vật chất…) thì sẽ là vĩ đại! Ko có gì vĩ đại nhất, vì nó tuỳ vào từng trường hợp/hoàn cảnh…thôi.

  4. Hợp – Tan qui luật ở đời,
   Hễ ai sáng suốt thì Trời…mới thương
   Lãnh đạo phải rõ con đường
   Tương lai đi tới ở phương trời nào…

  5. Ngày xưa…như sắt, như đồng
   Bây giờ khiêm tốn “Sông Đông êm đềm”
   Chí ta thì cứng, “nó” mềm
   Qua thời oanh liệt, thì “lên” thế nào?!
   Kkk…

 3. Vâng các bạn Anh bên này còn nói trong số những người không già mà vẫn bỏ phiếu leave tỉ lệ out of school after 16 years old rất cao nữa anh ạ.

 4. nhiều người Anh đi bỏ phiếu Brexit giờ lại ân hận thì đã quá muộn. Chia sẻ nỗi thất vọng của thủ tướng Anh và ngẫm nghĩ mãi không biết tương lai thế giới sẽ bị tác động ra sao nhưng chắc chắn là nhiều biến động to lớn không chỉ cho UK, EU mà toàn cầu nữa

 5. Những kẻ ích kỷ sẽ phải trả giá (tách khỏi EU để khỏi gánh trách nhiệm chung). Có thể ngay trong mùa EURO này sẽ có phân biệt đối xử ko hề nhẹ đối với cđv Anh (vốn rất manh động). Tự nhiên lại nhớ tới lời tiên tri của bà Vanga: “châu Âu sẽ bị người Hồi giáo tiêu diệt trong năm 2016”

 6. Những người già bỏ phiếu tách UK khỏi EU vì bị lừa rằng mỗi tuần UK mất với EU trên 300 triệu Euro và nghĩ rằng ra khỏi EU thì số tiền đó sẽ dành để trả hưu trí và bảo hiểm y tế cho họ Thu Ngo. Kkk. Có bài báo đưa ra evidence như vậy. Bỏ phiếu thế nào cũng đc nhưng phải là informed decision!

  1. Mình cũng đọc thông tin này và tin rằng người ta bỏ phiếu rời EU chủ yếu vì lý do đó.

  2. Cơ bản là họ không có đủ thông tin cũng như không đủ tri thức để có thể phân tích và hiểu được một viễn cảnh nước Anh rời EU sẽ ra sao.

  3. Nhiều bạn Anh làm việc ở nước ngoài tâm sụ’ thật lòng là nếu chỉ vì cảm tính thì sẽ chọn leave vì đất nước phải nuôi báo cô một số lượng người nhập cư không nhỏ. Nhưng vì lợi ích kinh tế đất nước và kinh tế toàn cầu hoá ngày nay thì phải chung sức với EU để cùng có lợi nên phải vote Remain.

  4. Mình có viết đùa rằng “Sau thời kỳ thế giới “Đoàn kết lại” thành các phe như “Phe Trục” vs “Đồng minh” rồi “phe XHCN”vs ” Phe TBCN” rồi NATO, COMECON, ASEAN vv và vv ..thì giờ đến thời kỳ “Thế giới buông nhau ra” với sự mở đầu là khối Đông Âu tan rã, nay là sự ra đi khỏi EU của Anh, khả năng tan rã của Schengen rồi ÁSEAN không ra được tuyên bố chung khi có những “Con ngựa thành Tơ Roa – Ma đờ ze in Chi Na” nằm trong lòng khối.

 7. Cảm ơn anh về bài dịch. Em cũng đã đọc bài nguyên bản nhưng sau khi đock bài dịch của anh thấy đc sự cảm nhận đầy đủ hơn. Chúc anh luôn mạnh khoẻ.

  1. Bài học đắt giá cho sự chủ quan của chính phủ anh nhỉ. Đến mức sau khi có kết qả rồi n ng vote for Brexit còn k biết EU là j và rời khỏi EU sẽ dẫn đến điều j.

 8. Hay quá anh ạ. Nhưng cũng phải nói là ở một đất nước văn minh thì cái kết quả trưng cầu dân ý thì luôn được công khai một cách rõ ràng nên ít nhiều sẽ rút ra dc bài học hoặc ít ra được sử dụng như một đường lối chính sách về sau. Và liệu có đất nước nào trên trái đất này dám công khai dựa vào trưng cầu dân ý để lắng nghe dân họ muốn gì?!. Rõ ràng chưa bàn đến đúng hay sai nhưng cũng nên vỗ tay cho họ vì sự minh bạch “vì dân” mà họ thực sự đã và đang theo đuổi. Còn ở VN, thì em thấy cái ao làng Asean chả giúp ích được gì… nên đi hay ở cho nước Việt cũng cứ vẫn ok bác ạ. .. em prefer ở chỉ với 1 lý do: để em ko phải làm visa sang singapore mỗi lần đi họp ạ ….

 9. Bài báo này hay nhưng chỉ nói đến mặt tiêu cực và trường hợp xấu nhất nếu xảy ra. Tôi nghĩ người dân Anh một dân tộc thượng đỉnh quyết là đúng

 10. Thực ra họ không nói đúng hay sai anh ạ. Họ chỉ nêu vấn đề để người đọc suy ngẫm thôi Thanh Phan Hong. Mình thấy có nhiều điều ng Việt mình cũng có thể ngẫm.

 11. Tôi rất thích câu cuối của bài anh đăng. Nghiệm bản thân đúng là nhiều cái mình muốn sẽ gây ra ảnh hưởng lâu dài. Chọn được điều thích đúng đắn, thông minh quả không dễ. Về liên hệ với VN anh rất nhạy cảm. Cảm ơn anh đã có bài báo bổ ích

 12. Khi ứng cử vào chức Thủ tướng Anh, David Cameron láu cá, muốn nổ bật dân chủ và trọng Dân, đã hứa với muôn Dân tổ chức Referendum tàn độc. Ông ta không bao giờ tin Brexit. Nhưng khi UKIP tấn công tứ phía, David Cameron bắt đầu hoảng loạn.
  Theo anh Brexit là hay cho ta. Vì sao???
  – Nước Anh sẽ làm cho NATO suy yếu.
  -EU-NATO không còn ngang nhiên dọa vượt biên giới miền Tây Nga, Crimea và Ucraina yên bình trở lại.
  – Nước Anh sẽ cần NGa và EU cũng sẽ cần Nga khi mùa Đông cận kề.
  -Trung Quốc ăn lợi khi đúng với âm mưu chia để trị. Nhưng khi Nga đã exit ảnh hưởng dựa vào China thì dứt khoát sẽ có tuyên bố về Biển Đông không nặng mùi bàng quan nữa. Khi Nga mạnh trấn ải Bắc China, China sẽ gườm và Phân tâm không dồn nén về Biển Đông một mối.
  – Mỹ và NATO sẽ phải vét hầu bao trả tiền thuê căn cứ gấp 1,5 lần hiện nay cho Anh.
  – Dân Anh tin ở khối thịnh vượng Anh Commoonwelt mà Anh là đầu đàn, không còn cúi cổ nghe Angela Merkel và Obama sai khiến.
  -Nước Anh siết biên giớ để tỵ nạn và nhập cư bất hợp pháp không lọt London.
  – Ta phải đàm phán lại với Anh riêng rẻ mà nhẽ ra sau khi ký xong EVAFTA là xong, nhưng ai biết được hậu quả về sau, nêu nó tốt tươi thì sao??
  – Thương Việt Kiều ở Anh sẽ mất nhiều việc làm tốt, nhưng chỉ ngu dốt mới phải ra đường. Ở đâu chẳng thế.
  -Dân Anh bớt kiêu căng vị họ hay nghỉ họ nuôi cả Thế giới!
  -Một đi không trở lại, Anh sẽ đau buồn dài!

  Còn ta, 1000 năm Bắc thuộc không lấn at được Nôm thì ngày nay nó là cái quái gì dám thôi Quốc Ngữ!

 13. Mẹ Việt và Tiếng Việt còn
  Vĩnh hằng đảm bảo tiên rồng nước Nam
  Bao giờ Việt Nữ làm quan
  Ngoại xâm, nội tặc ắt tan cuộc đời.

 14. Thật sự shock vụ brexit này. Với xu hướng này Điều gì đang chờ đợi trong cuộc bầu cử Mỹ đây? Trumph?

  1. Ai biết cái gì sẽ đến, nhưng riêng anh không sốc với kết quả này. Vì sao ư! Vì anh thâu tóm tin tức hàng ngày đã mấy tháng nay cho Báo Công Thương và anh hiểu tâm trạng nước Anh gần 6 tháng nay và nhất là khi Scotland trưng cầu Dân ý ra khỏi UK. Anh, Scotland, xứ Walles, Nord Iceland có thương nhau đầu mà, dân Anh cá tính, khu vực lắm!

 15. Anh đã Exit khỏi bản thân bà xã được chưa đã nào anh trai Trần Vũ Hoài. Hi… Em thì không làm được 😀

 16. After Brexit, would it be?
  Grexit.
  Departugal.
  Italeave.
  Fruckoff.
  Czechout.
  Oustria.
  Finnish.
  Netherleave
  Byegium.
  Swexit
  Norwayout.

 17. Câu kết làm em nhớ cái truyện ngắn kinh dị Bàn tay khỉ. Ông bà già kia ước, và cuối cùng điều ước toàn mang lại tai họa to hơn 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *