Cách đây 15 năm lần đầu tiên mình được biết đến Enneagram

Cách đây 15 năm lần đầu tiên mình được biết đến Enneagram

1 1 1  
Cách đây 15 năm lần đầu tiên mình được biết đến Enneagram – khoa học về tính cách con người. Có 1 câu rất hay trong Lời Tựa của cuốn sách đó mà mình luôn nhớ: bạn không thể thay đổi được người khác mà chỉ có thể thay đổi cách nghĩ của bạn về người đó. Hôm nay lại được xem video dưới đây của 1 cựu điệp vụ của CIA với tiêu đề “Listen to your Enemies”. Một bài nói rất hay, dù bạn có thể đồng tình hay phản đối, nhưng có thể giúp chúng ta suy ngẫm ở giác độ cá nhân hay công việc, và đặc biệt là ở những vấn đề quốc gia và xã hội mà chúng ta đang tranh cãi và trăn trở. Mình dịch lại video cho cả nhà đọc. Hope it helps.
“Nếu có 1 bài học tôi đã học được từ kinh nghiệm làm việc của tôi tại CIA thì bài học đó như sau:
Ai cũng nghĩ mình là người tốt. Tôi là điệp vụ của CIA hoạt động bí mật trong lĩnh vực chống khủng bố và tình báo ở nhiều nơi trên thế giới trong khoảng 10 năm trời. Chủ đề đối thoại chính tại Mỹ hiện nay về ISIS và về vai trò của nước Mỹ ở nước ngoài đã bị đơn giản hoá hơn bao giờ hết. Nếu bạn hỏi bất kỳ người Mỹ nào rằng ISIS có phải là mối đe doạ lớn tới nước Mỹ của chúng ta hay không, bạn sẽ nhận được câu trả lời là CÓ. Và cuộc tranh luận sẽ chỉ dừng lại ở mức đó. Nếu bạn sống ở Iraq hoặc Syria và hỏi mọi người tại sao Mỹ lại đem bom đến ném ở nước họ, bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng người Mỹ đang gây chiến chống lại Hồi giáo. Nếu bạn ở Mỹ và hỏi tại sao chúng ta bị tấn công hồi 11/9, câu trả lời sẽ là: họ ghét chúng ta vì chúng ta tự do. Đó là những câu chuyện, được dựng lên bởi một nhóm cá nhân rất rất nhỏ ở cả hai phía, nhưng lại có quyền lực và sức mạnh tài chính vô hạn, bằng cách thuyết phục chúng ta rằng con người phải tiếp tục chém giết lẫn nhau. Tôi nghĩ câu hỏi chúng ta thực sự cần phải đặt ra khi xem xét tới chính sách đối ngoại của nước Mỹ là: Liệu chúng ta có đang lửa đổ thêm dầu hay không? Chỉ có một cách duy nhất tước đi vũ khí của kẻ thù chính là lắng nghe họ. Nếu chúng ta thực sự lắng nghe, đủ dũng cảm để nghe hết câu chuyện từ phía họ, chúng ta sẽ thấy rằng trong hầu hết trường hợp có lẽ chúng ta cũng lựa chọn giống hệt như họ nếu chúng ta đặt mình vào cuộc sống của họ. Trong một cuộc xét hỏi, một tù binh Al Qeada đã nói rằng tất cả các bộ phim mà người Mỹ chúng ta làm, như Ngày độc lập, Đấu trường sinh tử hay Chiến tranh giữa các vì sao … đều nói về một nhóm nhỏ phiến loạn, đã làm tất cả mọi việc mình có thể làm, tận dụng mọi nguồn lực hạn hẹp mà mình có thể có để chống trả lại một kẻ ngoại xâm có sức mạnh công nghệ tiên tiến hơn họ rất nhiều lần. Và anh ta nói rằng điều mà chúng ta không chịu nhận ra là đối với họ và đối với thế giới bên ngoài nước Mỹ, chúng ta chính là Chính Thể, còn họ là những nhân vật như Han và Luke; chúng ta là người ngoài hành tinh xâm chiếm trái đất và họ là Will Smith.
Sự thực là nếu chúng ta nói chuyện với những người đang tham chiến đánh giết nhau ở cả hai phía và hỏi tại sao họ lại ở đó, họ sẽ đều trả lời họ đang đánh nhau vì niềm hy vọng cho con cháu của họ, vì họ chống lại một chính sách cụ thể nào đó mà họ thấy là bất nhân và không công bằng. Chúng ta có thể dễ dàng coi kẻ thù của mình là ác quỉ, nhưng khi lắng nghe họ bày tỏ những e ngại của họ về các chính sách cụ thể, chúng ta sẽ thấy lắng nghe họ là một trải nghiệm tuyệt vời, bởi vì nếu kẻ thù của chúng ta là một kẻ biến thái thiếu nhân tính, sẽ tấn công chúng ta bất kể điều gì, câu chuyện sẽ không bao giờ có điểm dừng. Nhưng nếu kẻ thù của chúng ta là một chính sách, dù chính sách đó phức tạp đến mức độ nào, thì chúng ta luôn tìm ra phương cách để sử lý”.
What do you think listening to this?

Comments are closed.