CHIẾC CÀ VẠT CUỐI CÙNG

CHIẾC CÀ VẠT CUỐI CÙNG

CHIẾC CÀ VẠT CUỐI CÙNG -BỨC THƯ CỦA 1 NGƯỜI TRẺ TUỔI: Tôi 24 tuổi và đã chọn cho mình chiếc cà vạt cuối cùng. Đó là chiếc cà vạt tôi sẽ đeo trong lễ tang mình sau đây vài tháng. Có thể chiếc cà vạt đó không hợp với bộ vét tôi sẽ mặc, nhưng tôi nghĩ nó hoàn hảo cho đám tang của mình.
Kết quả chẩn đoán ung thư quá muộn đã cướp đi hy vọng được sống lâu của tôi, nhưng tôi đã kịp nhận ra rằng điều quan trọng nhất của cái chết là khi ra đi bạn làm cho thế giới tốt hơn chút ít so với khi bạn bắt đầu có mặt trên trái đất này, bằng những đóng góp của riêng bạn. Cách mà tôi đã sống cuộc sống của mình, sự tồn tại của tôi hay chính xác hơn cuộc sống bị mất của tôi, sẽ không có ý nghĩa nếu tôi đã sống mà không làm một điều gì có ý nghĩa.
Trước đây có rất nhiều thứ chiếm lĩnh tâm trí tôi. Nhưng khi tôi biết mình không còn nhiều thời gian, tôi bỗng thấy rất rõ những gì thực sự quan trọng với mình. Chính vì vậy tôi viết cho các bạn, vì một lý do rất ích kỷ. Tôi muốn chia sẻ với các bạn những điều tôi mới kịp nhận ra, hòng mang lại chút ý nghĩa cho cuộc đời mình. Đó là:
1. Đừng hoài phí thời gian làm công việc mà mình không thích. Bạn sẽ không thể thành công với công việc bạn không muốn làm. Sự kiên trì, say mê và tận tâm chỉ đến với công việc mà bạn yêu thích.
2. Thật ngu ngốc khi chúng ta sợ hãi ý kiến phán xét của người khác. Sự sợ hãi làm mềm yếu và tê liệt chúng ta và nếu bạn thỏa hiệp, sự sợ hãi đó sẽ ngày một lớn, chiếm lĩnh bạn cho tới khi bạn chỉ còn là một cái vỏ rỗng tuếch. Hãy lắng nghe tiếng nói nội tâm của bạn và hành động theo nó. Có thể có người sẽ bảo bạn bị điên nhưng sẽ có người cho rằng bạn là một huyền thoại.
3. Kiểm soát cuộc đời bạn. Hãy chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi việc xảy ra trong cuộc đời bạn. Hãy hạn chế những thói quen xấu và cố gắng theo đuổi một lối sống lành mạnh. Chơi một môn thể thao mà bạn cảm thấy thích. Và quan trọng nhất là đừng chần chừ. Hãy tạo dựng cuộc đời bạn bằng những quyết định thực sự chứ không phải bằng những quyết định chỉ có trong tâm tưởng.
4. Hãy cảm kích vì bạn có mọi người xung quanh mình. Bạn bè, gia đình và người thân luôn là nguồn sức mạnh và tình yêu vô tận của bạn. Chính vì vậy phải biết quí trọng họ.
… Hãy sống 1 cuộc sống có ý nghĩa bất kể nó định biến bạn thành người thế nào. Hãy tiến tới chiếm lĩnh nó. Cuộc sống mà chúng ta sẽ phải từ bỏ là một sân chơi tuyệt đẹp, là nơi mọi điều kỳ diệu đều có thể xảy ra. Nhưng chúng ta không ở đó mãi mãi vì cuộc sống của mỗi người chỉ là một tia chớp ngắn ngủi trong hành tinh tuyệt đẹp này, vốn đang chuyển động với tốc độ phi thường về đêm tối vĩnh hằng của thế giới bí ẩn. Vì vậy, hãy hưởng thụ khoảng thời gian của bạn ở đó với một niềm say mê cháy bỏng. Hãy làm cho cuộc đời mình thú vị và có ý nghĩa.
Cám ơn bạn!
PS: mình dịch bức thư này đã lâu nhưng nay mới post chia sẻ khi vừa đặt chân tới cái nóng 35 độ của Sài gòn. Hy vọng nó phần nào hữu ích với mọi người!

52 thoughts on “CHIẾC CÀ VẠT CUỐI CÙNG

 1. Hay quá! E vẫn đang cố gắng sống tốt đời đẹp đạo để ko phụ lòng cha me thầy cô anh chi và bạn bè đồng trang lứa ạ 😀
  Thanks a!

 2. Rất xúc động Dù thật sự em đã luôn suy nghĩ & sống như tác giả bức thư từ năm em 20 tuổi nhưng vẫn xúc động vì hiếm khi có người đồng cảm như thế với mình, chả nhẽ cứ phải như anh này trước cửa tử mới hiểu ra như vậy ư? Rất cảm ơn anh Hoài đã dịch ạ

 3. Quá cảm động anh Hoài ơi. Tôi ngạc nhiên sao quá nhiều người ngồi yên phí hoài đời mình trong sự chờ đợi vận may thay vì tận hưởng nó?

 4. “Cuộc sống của mỗi ngườu chit là tia chớp ngắn ngủi trong hành tinh tuyệt đẹp này…. “. Đúng thế, chúng ta không biết vũ trụ này vận hành thế nào và những hành động của chúng ta là cái nhân cho 1 quá trình khác. Hãy đam mê sống gieo nhân tốt cho chính cuộc đời này. Tks Trần Vũ Hoài, bài dịch rất hay.

 5. Hãy sống 1 cuộc sống có ý nghĩa bất kể nó định biến bạn thành người như thế nào.
  Vâng,em tâm đắc câu này anh Hoài ak!tks anh đã có bài dịch hay và hữu ích ak!

 6. Trần Vũ Hoài: em mình có lẽ là người dịch Anh-Việt hay nhất (mà mình biết) — chị khen chứ không phải là cô giáo khen nhé :-))). Anh T bảo Hoài dịch xuôi nghe cứ “tuồn tuột, sướng tai…

  1. Em vẫn luôn chờ những stt này của anh mà! Hành tinh này đang chuyển động với vận tốc … chóng mặt í, nên phải thuộc bài dịch của Anh Hoài ạ!

 7. Cảm ơn bạn ấy. Cảm ơn anh đã dịch. Em đã rất run khi quyết định đọc. May ra mình cũng không sai đường lắm.

 8. Thành công hay thất bại
  Vinh quang hay cay đắng
  Cuối cùng cái cà vạt cũng phải cởi
  Cảm ơn anh một bài rất hay

 9. Anh Trần Vũ Hoài cho em xin link bài gốc để em gửi cho các bạn banana nhà em với ạ.

  Em cảm ơn!

 10. Chị khen em nghe cứ ‘ tuồn tuột, sướng tai’ … nhỉ. Thế nên em cũng phải khen anh Trần Vũ Hoài cái, khỏi ngượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *