Chiều buồn Cali 2

Chiều buồn Cali 2

Chiều buồn Cali 2
Trên trục đường từ San Diego về khu Phước Lộc Thọ tôi cứ đinh ninh người Việt mình ở chụm một cụm gọi là little Sài Gòn. Nhưng thực ra họ sống rải rác ở nhiều thành phố khác nhau quanh đó. Nào là Garden Grove, nào Westminter, nào Huntington Beach… Do tôi là khách vãng lai nên chưa thể có ngay một cái nhìn toàn cảnh về một vùng đất đông dân cư người Việt này.
Trong ba tuần tôi sống ở Mỹ lại nhằm mùa cao điểm lão Trump ra lệnh lùng bắt dân nhập cư trái phép nên trên đoạn freeway từ San Diego về Long Beach thấy cảnh xe Border Patrol quây lại chặn bắt một xe nào đó mà tôi thoáng nghĩ ngay đến chuyện chắc họ chặn bắt dân nhập cảnh lậu từ Mexico vào. Thấy nhà máy nọ có cái nùm tròn tròn là lạ. Thì ra đây là núm của nhà máy điện hạt nhân. Còn lò phản ứng họ đặt sâu trong lòng đất cho đặng an toàn. Nhà máy điện hạt nhân này họ đặt gần biển và xa về vùng biên giới với Mexico thưa dân, thật ra cũng có tính trước cả rồi.
Tôi đến Westminter vào một buổi chiều tà thấy bạn bè sống cực, thấy người Việt thất thời không chỗ ăn ở đàng hoàng lấy quán sá làm vui mà thoáng buồn thế thôi. Chứ hôm sau ra đường ăn uống, chơi bời, mua sắm với người nhà của gia đình Triều Nam thấy đời còn đáng sống.

Comments are closed.