Clip này làm những ký ức suốt chặng đường lớn lên cùng con ùa về

Clip này làm những ký ức suốt chặng đường lớn lên cùng con ùa về

Clip này làm những ký ức suốt chặng đường lớn lên cùng con ùa về…
Tôi không phải là người mạnh mẽ đâu! Hôm Xu bị ngã đập đầu xuống nền gạch của trường rồi kêu buồn ói, tôi đã khóc tu tu, bấn loạn, cầm cái điện thoại trong tay mà mấy phút liền không thể nào dò ra cái danh bạ để gọi cho ai. Não đông đặc không nghĩ ngợi được gì hết. Chỉ tới khi Bác sỹ nói không sao, rồi sau 48h thấy con thật sự không sao, tôi mới dần dần hoàn hồn.
Tôi cũng không phải người giỏi giang đâu! Tôi nuôi con đầy sai lầm. Hôm nay, tôi vẫn tiếp tục đi hỏi người già, đi hỏi trẻ con, đi hỏi chuyên gia, đi hỏi bạn bè. Đụng tới con cái tôi là người không hề dũng cảm :'(
Câu nói “Quyết định sinh con là quyết định để cho trái tim bạn vĩnh viễn lang thang bên ngoài cơ thể” rất đúng với tôi. Chỉ là tôi “nghiến răng” để buông tay nhiều hơn thôi!
Cho con vấp ngã, tập bị trầy xước, để sau này nếu gặp những cú ngã trong tình yêu, trong làm ăn, trong các mối quan hệ… con còn biết đứng lên!
Cho con nếm thất bại để con học cách chấp nhận thua cuộc. Đội bóng rổ thần tượng của con đang bị thua liên tục tới 7 trận, cứ buồn, cứ khóc, nhưng để con hiểu cuộc đời là phải có thua có thắng, thua là không phải là sẽ bị hết yêu, thua chưa phải là kết thúc.
Cho con những trải nghiệm nằm ngoài trang sách, bởi vì chắc chắn Đại học VN sẽ không còn chỉ tuyển những thợ học thợ thi nữa đâu, mà cần sự tự rèn luyện, tự lập, tự chủ, tự chịu trách nhiệm.
Bởi vì con sẽ phải đi làm. Thành công không phụ thuộc vào kiến thức, thành công phụ thuộc vào thái độ sống. Con đừng sống nhạt. Con phải có nhiều trải nghiệm, con phải có đam mê, con phải sống sâu hơn.
Tôi biết, lúc này nếu để con bớt ngồi luyện bài bên bàn học, là chấp nhận đi ngược dòng. Nhưng tôi không đơn độc, tôi cũng được cảm ơn vì là một trong 181.099 bà mẹ dũng cảm <3. Hành trình con lớn lên đôi lúc giống như một cuộc chiến mà con sẽ phải dốc sức và có thể nếm thất bại. Là một bà mẹ, tôi cũng xót trái tim lang thang của mình. Nhưng tôi tin rằng chỉ có dũng cảm chấp nhận thử thách thì con mình mới có thể thành công. Và sau tất cả, không quan trọng là bạn đã thành công thế nào, đã được vinh danh hoành tráng ra sao, mặc kệ bạn làm vương làm tướng ở đâu không biết, chỉ cần được con mình "Cảm ơn mẹ" là sướng nhất rồi! Ai từng được nghe, ai muốn được nghe con "Cảm ơn mẹ" điểm danh cái nào! <3

122 thoughts on “Clip này làm những ký ức suốt chặng đường lớn lên cùng con ùa về

  1. C ơi C comment tên C Thu Ha để C ý biết rằng em muốn add friend với C ấy và cho em add friend được k? C Hieu Dinh Thi

 1. Mình làm ở HHT hầu như toàn nghe tụi teen than là ba mẹ ko cho đi đâu, làm gì, chơi gì hết, chỉ có học và học thôi!

  1. Cái này đúng thực tế nha. Nhưng cũng k hẳn sai. Em nè, bị cấm đủ thứ nhưng vẫn ngoan hiền, giởi giang nhé kakaa

 2. Tại các bậc cha mẹ, cô giáo cũng không hay nói cảm ơn và xin lỗi nên các con cũng không được học.hỏi và trải nghiệm thôi. Con nhà mình hay cảm ơn mẹ lắm. Cám ơn vì mẹ đã cho con đi bơi, đã mua đồ chơi cho con

  1. Trẻ con thường bắt chước người lớn ứng xử mà! Nhớ lại thì trong công việc, đi ra ngoài mình cũng thường nói cảm ơn người ngoài, nhưng mà nói lời cảm ơn với bố mẹ cũng hơi ngại ngần ấy. Chắc ông bà sẽ trố mắt nhìn mình ấy!

  1. Cảm ơn mẹ Nga Hoang cho phép con thể hiện cả cảm xúc tiêu cực! Cái này theo mẹ Hà là còn khó thể hiện hơn lời cảm ơn nữa. Mà cứ dấu hoài, dồn nén hoài thì càng nguy hiểm á!

  1. Hahaha, đúng là làm trẻ con ai mà làm thế! Nhất là bé trai nữa, thường sẽ nói lời cảm ơn bằng cách làm 1 việc nào đó khác!

 3. Mình hay nói cảm ơn và xin lỗi với tụi trẻ nên cũng thường xuyên nhận lại câu này từ chúng nó.Nghe cũng yêu lắm í.

  1. Mẹ Hà cũng nghĩ thế, Tập cho con nói cảm ơn mẹ bằng lời cũng là cái hay! Như tụi mình ngày xưa không cảm ơn mẹ nhiều, nên giờ nói cảm ơn mẹ không quen lắm, thiệt thòi cho cả mẹ và con!

 4. Theo mình cũng có nhiều cách bày tỏ lòng biết ơn mà, đâu nhất thiết cứ phải nói đúng một câu: con cảm ơn mẹ! Nhàm quá

  1. Đúng rồi, có nhiều cách cảm ơn lắm! Nhiều khi chỉ cần nhìn ánh mắt con thôi là mẹ đã hiểu con muốn nói gì rồi!

 5. trái tim lang thang bên ngoài và nhoi nhói mỗi lúc con sai lầm, con vấp ngã. Cách buông tay con cho con đi như chị, em mê 😀

 6. Hoàn toàn chấp nhận vụ bà nuôi con đầy sai lầm haha. Nhưng nói thiệt dám để con vấp ngã, sai lầm thì ko dễ vì biết đâu sai lầm quá lớn, ảnh hưởng tương lai thì sao. Nhưng vụ dũng cảm thì đúng Thu Ha là số 1 vì k thì cũng chả biết làm sao nuôi con haha

 7. Thanh Tam Do: chị Thu Hà ko thể add thêm vì quá nhiều lời mời, bạn vẫn đang theo dõi F và vẫn trao đổi trực tiếp trên trang của chị ấy đấy thôi hi hi. Có gì bạn cứ viết lên, chị ấy nhiệt tình tư vấn lém 😉

  1. Có gì bạn cứ hỏi, nếu trả lời được thì mình sẵn sàng!
   Hôm nay tới chùa, sư thầy nói, Từ thiện kiến thức còn tốt hơn từ thiện bằng tiền bạc nữa. Mình biết gì mình sẽ trao tặng hết, thề là ko giấu diếm gì!

 8. Tại mình chưa quen thôi, vì có lẽ người VN mình thương kín đáo. Nhưng rõ ràng được ai cảm ơn mình cũng chả sướng. Chỉ có điều phải cảm ơn đúng lúc và chính xác.

 9. Thằng nhỏ nhà mình nó “nịnh” bà ngoại nó “con cảm ơn bà vì bà đã nấu món ngon con ăn” mà nó luôn được bà hỏi con thích ăn gì. Có khi nào “cảm ơn” là một cách “nịnh” không?

 10. Hoang Minh Tuan Huy ơi, có câu là Bạn ko thể biết mình mạnh mẽ thế nào, nếu mạnh mẽ ko là lối thoát duy nhất… hehehe

  1. Cái này thì đồng ý,kiểu là only way ấy. Nhưng k nên để mình bị ép đến mức cuối như thế kaka

 11. Không hiểu sao 2 thằng nhà mình thích Milo lắm. Thích nhất là Milo bột, nó xúc bột ăn ko cần hòa với nước luôn.

  1. Em cũng thích nữa mà! Nhất là mùi nó thơm lừng, hồi có bầu em ko uống được sữa bầu nên toàn phải pha thêm MILO để uống cho thơm. Bác sỹ bày cho đấy! Xu lười uống sữa tươi, BSy cũng bày là pha thêm MILO cho hấp dẫn.

 12. Chia sẻ của c thấm quá, cơ mà giọng trong clip thì lại đều đều nhàn nhạt chả thấy sức sống j cả

 13. Vầng, từ từ khoai mới nhừ chứ ko sượng thì gay go, chị nhỉ. Thích nhất là mẹ nào có con tuổi trăng náu, trăng rằm mà đọc chị tư vấn thì ổn quá. Bọn học cấp 1 thì mình và con vẫn khá ổn chị à

 14. HaHa mình có bầu An cũng nghiện MILO,uống sữa gì cũng phải pha thêm MILO mới hợp khẩu vị.Khi An ra đời,nước da hệt màu sữa MILO luôn.HaHa..

 15. Đúng là nên dạy con nói cảm ơn và xin lỗi từ sớm, để sau này những câu đó được nói ra tự nhiên đáng yêu hơn, chứ ko máy móc ê a vầy hen các chị 🙂

 16. Chúng nó vừa xin mẹ sáng mai đi đạp xe, mẹ đồng ý, nó lao vào hôn mẹ tới tấp. Hôn có thể thay cho lời cảm ơn ko nhỉ?

  1. Có tính luôn chị ơi! Tính tỷ giá quy đổi cao hơn nha! Ai hôn mẹ Hà tới tấp thì tính là yêu hơn Cảm ơn nha! Chắc rồi, hahaha

 17. Đâu chỉ có những đứa bé. Đa số người Việt Nam đều là những đứa trẻ con mãi không chịu lớn. Người ta thì bị bệnh tự kỷ mà kg lớn lên được, còn ở đây thì đủ điều kiện nhưng bản thân cứ kg chịu làm người lớn 🙂 Và rất nhiều vấn đề của xã hội VN bắt đầu từ đó, từ chuyện thả cá diệt môi trường cho tới mâu thuẫn gia đình hay ngay cả như là kiến thức nhìn ra thế giới. Một đứa trẻ con thì luôn sợ kg cho đứa trẻ con khác làm người lớn, cho nên bản thân bố mẹ phải biết tự mình làm người lớn trước.

  1. Hic hic… Nói cha mẹ dạy con học thì còn thuận tai chút, chứ còn nói ba mẹ phải đi học thì khó lắm anh ơi!

 18. :)) zời ạ, đang vừa uống Milo vừa comment đây :)))) nhưng nói đi nói lại thì cũng tuỳ trường hợp nên để con tự đứng dậy, còn bản năng 1 người mẹ thì vẫn cần chia sẻ và ngay cả khi con ko muốn chia sẻ thì càng phải tìm hiểu “cú ngã” của con nặng đến đâu, vì có những cú ngã không thể hiện trên cơ thể nhưng có thể khiến trẻ dần mất đi niềm tin và cho rằng trên đời này ko ai muốn giúp mình cả, mình thật cô độc Thu Ha

  1. Đúng rồi Hung Nguyen ơi, bài toán làm sao để cân bằng giữa buông tay để con tự lập tự do, theo đuổi đam mê, theo đuổi nghệ thuật thẻ thao… và yêu thương để con luôn biết có ba mẹ bên cạnh mình… Bao nhiêu là Đủ và thế nào để Cân bằng vẫn là khó nhất!

  1. Các ba mẹ ngày xưa có được học về tâm lý đâu em ơi! Ngày xưa bố chị toàn mắng vì sợ khen chị thì chị sẽ tự mãn và bỏ cuộc! hic hic 🙁

 19. Các bài viết chị sẽ để chế độ công khai để em có thể đọc được hết. Em có thể cài đặt FB chị ở chế độ Xem trước thì không bị mất 1 bài nào! Cảm ơn em rất nhiều!

 20. Em hay đọc các bài viết của chị,thật tuyệt,bố,mẹ nào có cùng suy nghĩ và có cách dạy con như chị thì gia đình thật là hạnh phúc/

  1. Cảm ơn em! Càng ngày chị càng gặp nhiều ba mẹ đồng quan điểm! Giờ nhiều ba mẹ đã ko còn ép con học như gà công nghiệp nữa rồi, phần lớn ba mẹ đã muốn con phát triển toàn diện em à!

 21. Tớ vô cùng ấn tượng và thích câu: Để thành công, thái độ quan trọng không kém khả năng! Tớ đã thực hiện. Không chỉ thế tớ còn hướng dẫn học sinh, phân tích để học sinh hiểu và thực hành.

  1. Càng ngày mình càng thấy nhiều người học rất giỏi mà cứ thất bại và lẹt đẹt hoài vì thiếu tự lập, thiếu kiên trì, thiếu nỗ lực, thiếu trách nhiệm, thiếu hợp tác… Huệ ơi!

 22. Nga Hoang khen quá, nãy giờ chị nghĩ rồi, Boy học giỏi nhờ nó được học vỡ lòng với cô Hoàng Nga, em Tina làm đủ thứ hay ho vì nó được Chúa khai tâm. Chị chả được tích sự gì ngoài việc giữ bọn chúng trong bụng và thả bọn chúng tự do khi ra khỏi bụng chị.

 23. Trước đây con tập đi tế ngã là em xót xa lắm rồi. Giờ thế này thì chị đúng là cứng rắn

  1. Ồ, quan niệm xưa quá rồi nha! Bé chơi thể thao ko phải có mục đích là trở thành Vận động viên điền kinh chuyên nghiệp, chơi là để khỏe và rèn luyện tính cách!

  1. Tối nhất là cho chơi thử và rồi mới hỏi, chứ nếu chưa chơi có thể ko biết môn đó nó vui và nó hợp với con.

  1. Xu Sim mê bóng rổ và thần tượng các ngôi sao bóng rổ! Thú thật là mình thấy yên tâm là con thần tượng các ca sỹ Hàn Quốc!

  1. Ngoài các ngón võ và sức khỏe, bé còn có tinh thần thượng võ, sống có khí phác, va nếu gặp được thầy hay còn được giáo dục về đạo đức nữa đó!

 24. coi clip mới thấu hiểu phần nào sự nỗ lực của những vận động viên thể thao, khâm phục thật đấy

  1. Chị rất thích chơi với những người yêu thể thao, phần nhiều họ là những người lạc quan, có khí phách!

 25. Quân Nhi theo dõi fb c này hay về cách dạy con hay lắm nè Lu. Ly đang đọc cuốn Con nghĩ đi Mẹ không biết của c này viết. Phải nói hay lắm luôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *