Hôm qua trên mạng tràn lan chia sẻ thông tin EU cấm nhập cá từ Việt Nam

Hôm qua trên mạng tràn lan chia sẻ thông tin EU cấm nhập cá từ Việt Nam

Hôm qua trên mạng tràn lan chia sẻ thông tin EU cấm nhập cá từ Việt Nam, cá VN có chứa thủy ngân v.v. Mọi người chia sẻ các tiêu đề của stt do người post stt viết ra (như nêu trên) mà không đọc và viết đúng nội dung của thông báo. Mình xin “dịch”lại nội dung của thông báo cho các bạn tham khảo:
Thông báo cho biết có 4 lô hàng (batches) hải sản từ Việt Nam đã bị từ chối nhập vào EU, do 4 công ty VN xuất khẩu. Cụ thể lý do bị từ chối cho nhập như sau:
1. Một lô cá ba sa bị từ chối vào Đức vì có mùi khai của amoniac, và có muối sodium carbonate (Na2Co3) hiện bị cấm.
2. Một lô cá ba sa bị từ chối vào Tây Ban Nha vì chứa muối sodium erythorbate (C6H7NaO6) là phụ gia bảo quản thực phẩm tươi hiện bị EU cấm.
3. Một lô cá tuna đóng hộp bị từ chối vào Đức vì có Histamine (là chất amine phát sinh ở phần thịt của cá do bảo quản không tốt. Nếu quá trình đông lạnh nhanh và kịp thời sẽ tránh đc điều này — cám ơn anh LQT đã giải thích giúp).
4. Một lô cá swordfish đông lạnh của 1 công ty bị từ chối vì có chứa thủy ngân.
Các công ty này nhận được cảnh báo warning và phải xem lại qui trình sản xuất hoặc nguồn nguyên liệu. Trong cả quí 1 năm 2016, chỉ có 31 lô hàng hải sản từ VN bị cảnh báo như vậy.
Mình lược dịch như vậy để các bạn của mình có thêm thông tin. Mình không ám chỉ thông điệp nào khác. Mình chỉ không thích khi nhiều người không đọc bài, hoặc đọc mà giật tít sai nội dung hoàn toàn (ví dụ: một số lô hàng bị từ chối khác hoàn toàn “EU cấm nhập cá từ VN” như anh Dũng Taylor viết), gây thêm náo loạn, nghi ngờ, dù vô tình hay hữu ý.
Mình có làm việc với các cty xuất khẩu vào Mỹ, EU… là những thị trường khó tính. Họ rất vất vả, và nhiều khi chỉ vì sơ xuất mà bị vi phạm. Có thể vì thế mình thấy “thương” họ mà dịch chính xác bài này. Các bạn có thể cho là mình ngây thơ hoặc điên rồ nhưng mình chỉ muốn các bạn đọc hết nội dung các bài để thận trọng khi share. Và các báo cải và các kền kền đừng chỉ chạy theo giật tít mà đưa ra thông tin hoàn toàn sai lệch. Với mình, đấy là tội ác.
Cám ơn cả nhà.

105 thoughts on “Hôm qua trên mạng tràn lan chia sẻ thông tin EU cấm nhập cá từ Việt Nam

 1. Em sợ cái lũ đấy lắm !
  Chính bọn nó là bọn làm người khác dẫm đạp lên nhau chỉ vì mấy cái cảnh báo mà chính chúng nó chưa kịp hiểu anh ạ ! 🙁

 2. I Love you. Trần Vũ Hoài đúng như anh nói, rất nhiều người cũng đọc mà ko hiểu hoặc chưa đọc cg đã Loan tin rất nguy hiểm và tội ác. Theo nhà Phật đấy là Thị Phi đều rất xấu. Em chỉ thấy càng ngày chúng ta đang có những cuộc nội chiến mà ko thể dập tắt được. Từ thành thị đến nông thôn chữ hiền lương giờ đã mất. Thật chán cho chính chúng ta.
  Ngày mới em thành tâm cầu chúc cho anh và gd luôn hạnh phúc.

  1. Uh, đêm qua phải kiểm tra chéo thông tin ngay rồi em! A đưa lên là để kiểm tra màn

 3. Anh lúc nào cũng tuyệt! Chúng ta rất nên cẩn trọng khi đọc các thông tin tràn lan trên mạng hiện nay!

 4. Vâng. Đúng là tội ác khi giật tít kiểu đó. Người mình tự hại mình. Cảm ơn anh Hoài.

 5. mấy ai đọc nội dung TA đâu, thấy tít giật đien đảo từ tut là share thôi, khi nội dung tut và nội dung link chả liên quan

 6. Bệnh share những loạt stt/bài kiểu giật tít câu view này càng ngày càng nặng rồi anh ạ…thanks for sharing anh ❤️

 7. Cám ơn anh Trần Vũ Hoài! giá như mọi người luôn cẩn thận và có trách nhiệm khi nói và share thông tin chuẩn như anh!

 8. Một bài viết rất công tâm anh ạ. Ngành xuất khẩu nào của Việt Nam (và thế giới) cũng có lúc gặp trục trặc về chất lượng, đặc biệt khi xuất vào các thị trường khó tính như Âu và Mỹ. Không thể vì vài hiện tượng mà đánh đồng hết được.

 9. Gay rồi, trong nước cứ ong ỏng biển độc thì cả TG người ta sẽ quay lưng với hải sản VN

 10. Rất bổ ích ! Vì cái tít sai lệch, đôi khi giật gân và nếu không đọc rõ nội dung thì dễ bị hiểu lầm. Lỗi và tội do kẻ đăng tin dù chỉ là sơ xuất !!! Thanks Bạn !

 11. Bác ơi hỏi giúp em làm sao họ biết cá có thành phần đó mà cá biển mình chết cả tháng rồi ko rõ có thành phần cấm gì trong cá ko ạ ?

  Trần Vũ Hoài

 12. Người ta sẵn sàng giật tít kiếm đủ view cho nồi cơm nhà họ bất kể hậu quả thế nào.

 13. Em xin phép bác được tổng hợp để đăng trên saostar bác nhé. Em muốn được share rộng rãi để nhiều người được biết ạ. Cảm ơn anh.

 14. Cám ơn anh Hoài, đó là sự tử tế, nếu mỗi người đều điên rồ như anh thì xã hội sẽ toàn những ngừời điên rồ đẹp nhất trần gian

 15. Câu chữ lược dịch đúng để phản ánh sự thật của vụ việc mà Anh.
  Cám ơn Anh!

 16. Khi xa hoi ma nguoi dan bi mat long tin , rat can mhieu nguoi Vn phat bieu cu the nhu vay , dieu nay se lam moi can de trang va den ro ramg tu do nhung con sau mot se bi liai bo . Thks ban

 17. Dậu đổ là bìm leo anh ơi! Đáng sợ nhất là nhiều bạn trẻ câu like nữa kìa! Cảm ơn anh đưa thông tin về đúng chỗ của nó

 18. Chuẩn quá anh ạ. Gần đây em cũng thấy báo chí lợi dụng nhừng đề tài hot, rồi đưa ra nhưng tít, headlines làm người dân vốn dĩ đã hoang mang còn bị hoang mang thêm. Em xin phép share ạ

 19. thật cảm động về hành động này của Anh. em rất Ngượng Mộ Anh, một nhân cách Tuyệt vời. EM cũng làm xuất- nhập khẩu nên cũng an tâm khi Anh chia sẻ Kiến thức của mình sâu sắc. Rất cảm ơn Anh.

 20. Cần lắm những ng có TÂM như anh!
  Những sst của anh ko màu mè,đánh bóng mà đều thấm đẫm chữ Người!

 21. Đồng ý quan điểm với bạn. Mình cũng kg thích mọi người share bài khi kg rõ nội dung và làm dân mình đang khổ lại thêm hoảng loạn.

 22. Đúng thế anh Hoài ạ. Cần thận trọng với thông tin. Cảm ơn anh đã thận trọng tìm hiểu và share cho mọi người !

 23. Người ta có câu “không sợ kẻ địch mạnh, chỉ sợ đồng đội ngu” trong trường hợp này ngu là một sự nguy hiểm :(. Cảm ơn anh vì thông tin này !

 24. You’re the best Bác! 20 năm trước lẫn bây giờ, em chưa bao giờ thôi là big fan của Bác!

 25. Cám ơn Anh Trần Vũ Hoài , không hổ danh VP CR , thông tin chính xác & chuyên nghiệp 🙂

 26. Cam on ban cho thong tin dung, ong Dung Taylor su dung tin cua ban va bop meo su thuc ban thay post o Dau?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *