“Không thể nói trời không trong hơn

“Không thể nói trời không trong hơn

1  
“Không thể nói trời không trong hơn, và mắt em xanh khác ngày thường”. Vẫn cảnh vật và con người đấy, nhưng dường như ” Người Hà Nội ” đã trả lại cho ta Hà Nội của ước mơ.
Đối với người Hà Nội, những người sinh ra, lớn lên và gắn bó với Hà Nội vì một tình cảm không tên họ, bao lâu nay Hà Nội như một người tình mất nết. Những lãng mạn, những thanh lịch, những sâu sắc dường như đã mất, đã bị cuốn trôi bởi những giá trị mới tuy lung linh, huyền ảo, nhưng lại quá sô bồ, hời hợt. Cái gọi là Văn Minh đã bị dẫm đạp và bôi quết đến mức chỉ còn lại sự dằn vặt, hờn giận, buông xuôi, đắm chìm trong những nuối tiếc “giá như cứ nghèo nhưng đẹp như ngày ấy”.
Đối với những người “ở” Hà Nội, đô thị hấp dẫn ấy giống như một người tình ghẻ lạnh hoặc một bà dì ghẻ độc ác. Những nạt nộ, đòi hỏi vô cớ của các ông bà chủ mới giàu, những khắc nghiệt của chốn đất chật người đông; những nghèo hèn, kỳ thị ; những đố kỵ bon chen của nơi vốn không thuộc về mình, mà cũng chẳng còn thuộc về những người tạo ra nó.
Nhưng Hà Nội trong những giai điệu của ” Người Hà Nội ” là Hà Nội của những gì lẽ ra mãi mãi thuộc về nó – lãng mạn mà kiêu hãnh; khao khát mà dịu dàng; ngây thơ mà khôn khéo. Nghèo mà không hèn. Giàu mà không hợm. Trí tuệ mà không rởm. Vắng mà không buồn. Đông mà không ồn ã. Cả một ký ức tuổi thơ tràn về. Cả một quãng đời trưởng thành quay trở lại. Và cả một tương lai tưởng như đã mãi mất lại ảo ảnh hiện về. Hỏi gió con đường trở về. Hỏi nắng con đường trở về. Lời ca đó đã mang Hà Nội trở về – một Hà Nội đẹp như giấc mơ của ” Người Hà Nội “. Như của bức họa này.
Cảm ơn ” Người Hà Nội “. Tình yêu và sự đam mê của các nghệ sĩ đã mang Hà Nội trở lại!
Thank you for putting Hanoi in the spot light!

21 thoughts on ““Không thể nói trời không trong hơn

  1. Anh Tan Suu chạm đúng nỗi lòng người Hà Nội quá. Tiếc đã ko có mặt tối hôm qua Nguyen My Trang !

  2. Lời bình thấm đậm tình cảm của một người yêu Hà Nội sâu sắc, mong muốn cô gái đẹp ‘Hà Nội’ vẫn giữ được bản sắc của mình. Ôi Hà Nội ơi, đừng chạy theo các anh tóc xanh, đỏ, tím, vàng nhé. Anh Tan Suu và nhiều anh nữa yêu ’em’ lắm đấy!

  3. Ui, a Viet bai nay hay qua. Vicky Le ne: sang som doc được 1 bai rat hay va sau sac ve Hanoi , gui e co gai “yeu Hanoi” doc va cam nhan nhe 🙂

  4. Người cứ run lên và nổi gai ốc trên từng cung bậc cảm xúc, Hà Nội của tuổi thơ tôi lại ùa về, trong sáng và giản dị mà đến giờ cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn. Cảm ơn “Người Hà Nội”

  5. Hà Nội giờ chẳng khác gì cái chợ, cái bến xe. Người tứ chiếng đến kiếm ăn chỉ muốn kiếm tiền, đâu có chút tình gì với nó. Chính vì thế mà nó bẩn thỉu, nhếch nhác, sập xệ đến không còn nhận ra được nữa! Và nó sẽ còn tệ nữa, chưa dừng ở đây đâu!

  6. Cam on tac gia da cung voi In the Spot Light da dua nhung nguoi con Ha Noi tro ve voi Ha Noi trong tu hao va con cao noi nho, nho tieng tau dien leng keng, nho nhung ta ao dai tung bay theo nhung vong quay xe dap. Yeu lam Ha Noi oi!

  7. dung trach nguoi nhap cu moi nguoi oi, co trach cac cach nguoi quan li TP Hanoi ay, hay vi Hanoi nhu 1 gia dinh, gia dinh nao giao duc con cai tot sau do Khach den cu tuan theo le gia dinh ma song va kinh Doanh thoi. Khoi nguoi nhap cu lam Hanoi dep va giau hon va Khoi nguoi Hanoi goc lam Hanoi ngheo va xau di day ah.

  8. Em khoái câu này của cs Hồng Nhung đã từng nói. Nghe thấm lắm : ” Rất dễ để mang 1 người ra khỏi Hà Nội và chẳng dễ để mang Hà Nội ra khỏi 1 người”. Good week bro.

  9. Lãng mạn mà kiêu hãnh ; khao khat mà dịu dàng ; ngây thơ mà khôn khéo; nghèo mà ko hen.Giàu mà ko hợm. Trí tuệ mà ko rởm….Ôi! Em viêt hay quá về Hanoi của chúng mình! Bây giờ dẫu Hanoi có xô bồ ,ồn ã ,có …. hơn nhưng hồn cốt của Hanoi sẽ mãi mãi vẫn là như vậy .Cảm ơn em nhiều !!

  10. Thật tiếc là hình như k có bác lãnh đạo cấp cao nào người “HN origin” để bảo vệ quê hương. thay vào đó các bác tỉnh lẻ lên cầm cờ phát huy tinh thần khát đất thèm tiền rồi hả hê xâu xé, k riêng hn mà giờ có địa phương nào con ng được sống bình yên đâu ạ. bon chen xô đẩy còn bị các bác gián tiếp xiết cổ thì sao có thể đứng yên để sống chậm được. hic. dù mất đi nhưng ng Hn vẫn trong tâm trí mọi ng và có thể con cháu sẽ bít đến trong sử sách thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *