“Không thể nói trời không trong hơn

“Không thể nói trời không trong hơn

1  
“Không thể nói trời không trong hơn, và mắt em xanh khác ngày thường”. Vẫn cảnh vật và con người đấy, nhưng dường như ” Người Hà Nội ” đã trả lại cho ta Hà Nội của ước mơ.
Đối với người Hà Nội, những người sinh ra, lớn lên và gắn bó với Hà Nội vì một tình cảm không tên họ, bao lâu nay Hà Nội như một người tình mất nết. Những lãng mạn, những thanh lịch, những sâu sắc dường như đã mất, đã bị cuốn trôi bởi những giá trị mới tuy lung linh, huyền ảo, nhưng lại quá sô bồ, hời hợt. Cái gọi là Văn Minh đã bị dẫm đạp và bôi quết đến mức chỉ còn lại sự dằn vặt, hờn giận, buông xuôi, đắm chìm trong những nuối tiếc “giá như cứ nghèo nhưng đẹp như ngày ấy”.
Đối với những người “ở” Hà Nội, đô thị hấp dẫn ấy giống như một người tình ghẻ lạnh hoặc một bà dì ghẻ độc ác. Những nạt nộ, đòi hỏi vô cớ của các ông bà chủ mới giàu, những khắc nghiệt của chốn đất chật người đông; những nghèo hèn, kỳ thị ; những đố kỵ bon chen của nơi vốn không thuộc về mình, mà cũng chẳng còn thuộc về những người tạo ra nó.
Nhưng Hà Nội trong những giai điệu của ” Người Hà Nội ” là Hà Nội của những gì lẽ ra mãi mãi thuộc về nó – lãng mạn mà kiêu hãnh; khao khát mà dịu dàng; ngây thơ mà khôn khéo. Nghèo mà không hèn. Giàu mà không hợm. Trí tuệ mà không rởm. Vắng mà không buồn. Đông mà không ồn ã. Cả một ký ức tuổi thơ tràn về. Cả một quãng đời trưởng thành quay trở lại. Và cả một tương lai tưởng như đã mãi mất lại ảo ảnh hiện về. Hỏi gió con đường trở về. Hỏi nắng con đường trở về. Lời ca đó đã mang Hà Nội trở về – một Hà Nội đẹp như giấc mơ của ” Người Hà Nội “. Như của bức họa này.
Cảm ơn ” Người Hà Nội “. Tình yêu và sự đam mê của các nghệ sĩ đã mang Hà Nội trở lại!
Thank you for putting Hanoi in the spot light!

Comments are closed.