Liệu chúng ta có thực sự cách nhau bởi 6 độ phân cách: lần đầu tiên tới Mỹ

Liệu chúng ta có thực sự cách nhau bởi 6 độ phân cách: lần đầu tiên tới Mỹ

Liệu chúng ta có thực sự cách nhau bởi 6 độ phân cách: lần đầu tiên tới Mỹ, mình đi xem bộ phim Six Degrees of Separation (6 Độ Phân Cách). Một bộ phim rất hay về phân cách trong xã hội Mỹ và giới thượng lưu New York nhưng phải rất lâu sau mình mới biết được ý nghĩa của lý thuyết 6 độ phân cách — rằng giữa mỗi chúng ta và bất kỳ một người xa lạ nào trên thế giới chỉ cách nhau có 6 người ngẫu nhiên! Với 1 người trẻ tuổi từ Việt nam, lạc lõng trên đất Mỹ xa lạ, 6 độ phân cách dường như lớn hơn rất nhiều so với cái mà lý thuyết đó muốn minh chứng!
Câu chuyện của 3 ngày vừa qua xung quanh stt bán tranh từ thiện để gây quĩ hoàn thiện khu nội trú cho 200 học sinh của 1 trường học ở Tây Nguyên xa xôi làm mình tin rằng lý thuyết 6 độ phân cách đó không còn là thực.
Từ một cuộc hội ngộ của cả lớp cấp 3 với 1 người bạn đã hơn 30 năm không gặp, nay đã là Tướng của 1 vùng biên ải rộng lớn, đến mong ước được xây dựng 1 khu nội trú để hơn 200 em học sinh dân tộc thiểu số có chỗ ở lại để khỏi bỏ học, đến lúc mong ước của bạn được cả lớp chung tay thực hiện chỉ có hơn 3 tháng. Bạn nghèo, dù là Tướng, nhưng không nhận quà cho riêng mình mà dành lại cho các cháu học sinh dù con bạn bị bệnh, còn bạn và đồng đội đã nhiều lần ăn rễ cây rừng chấm muối!
Vỏ nhà xây xong rồi nhưng còn thiếu nhiều hạn mục vật chất. Một bạn nữ cùng lớp đề cập trên facebook. Bốn họa sĩ tình nguyện góp tranh bán lấy tiền bù vào chỗ còn thiếu. Chỉ với 1 status, sau 3 ngày đã có 6 bức tranh được mua với giá trị gần 200 triệu. Bọn mình xin nhận 112 triệu cho đủ vừa chỗ thiếu. Phần còn lại không dám xin hết để các họa sĩ tiếp tục sáng tác vì lòng tốt của các bạn họa sĩ là đã quí giá quá rồi! Cám ơn các họa sĩ Trịnh Tuân, Vũ Đình Tuấn, Nguyễn Văn Đức và Trần Xuân Bình.
Một cô em diva mà mình vô cùng yêu quí xung phong mua mở hàng và nhanh nhảu trả ngay tiền mặt để “bọn anh đắt hàng”. Rồi lại còn hăng hái nhắn tin chào mời bạn bè mình để giúp các anh làm từ thiện. Một nhạc sĩ tài danh và tử tế nhắn tin “em không sưu tập tranh nhưng từ thiện thì em làm ngay và sao mà càng nhìn em càng thấy tranh đẹp”! Một người anh nhắn tin bảo “anh ủng hộ nhưng em không cần nêu tên anh nhé”! Một em bảo “tự nhiên lại có tranh mà lại làm được việc tốt, em mua”! Một em xin đóng góp chút ít cho chương trình!
Mình cảm ơn cuộc đời “ngẫu nhiên” mang lại những tấm lòng đẹp và tử tế ấy. Để giấc mơ của một người lính trung thành với Tổ quốc được thành hiện thực, để nỗ lực chung của cả tập thể chuyên ngữ 10 A Lý Thường Kiệt được hoàn thành. Mình cảm động và thấy nợ mọi người một lời cám ơn chân thành dù mọi người chẳng bao giờ màng!
Giữa con người với con người có thể là 6 độ phân cách! Nhưng giữa 200 em học sinh ở một buôn Tây nguyên xa xôi với chúng ta, có lẽ chỉ còn 1 độ phân cách vì giữa trái tim với trái tim, chỉ có thể là sự tử tế và tình yêu vô bờ bến!
Thank you my friends for making life beautiful!

53 thoughts on “Liệu chúng ta có thực sự cách nhau bởi 6 độ phân cách: lần đầu tiên tới Mỹ

 1. Bắt đầu một ngày mới với một status đầy cảm xúc và ý nghĩa. Mong ngày nào cũng như vậy để có thêm năng lượng làm việc và yêu thương. Cảm ơn Trần Vũ Hoài nhiều lắm!

 2. Thật đáng ngưỡng mộ và tự hào đấy. Tớ nghĩ là lòng tốt và trái tim vàng thì không ít nhưng tìm được nơi tin tưởng để trao mới thật là khó. Cảm ơn các H của lớp mình nhé!!!!

 3. Em làm được rất nhiều việc mang tính nhân văn , cám ơn em và cảm phục em rất nhiều , chị cũng rất muốn làm được như em

 4. Cứ muốn điều này nhân rộng trong xã hội. Cảm phục tấm lòng của bạn Tướng và sự chung tay góp sức của mọi người. “Chủ thớt” là người vo cùng quan trọng vì đã kết nối được ý tưởng và tấm lòng của mọi người để hiện thực hoá lòng tốt ( vốn không hiếm và tiềm tàng trong mỗi người). Tks “chủ thớt”!

 5. Thế này mới thấy được sức mạnh tập thể khi cùng nhau làm một công việc ý nghĩa mà mỗi cá nhân đều thấy và mong mình là một phần của nó anh Trần Vũ Hoàii nhỉ? Chúc mừng các anh chị

 6. Điều tốt đẹp càng nhiều thì cái ngược lại sẽ được thu nhỏ anh nhỉ! Always love what you do❤️❤️❤️

 7. Em cảm ơn tất cả các anh chị Huong Dao, Trần Vũ Hoài, chị Doan Thanh Lam và các anh chị khác đã tạo điều kiện để cho chúng em góp một phần vào việc Thiện mà các anh chị đã làm và sẽ làm nhiều nữa! Chúc các anh chị luôn khoẻ và hạnh phúc !!!.

 8. Vừa đọc xong bài viết của Hoài cho tất cả mọi ng nghe.
  Thật cảm động
  Khóc vì lớp mình quá tuyệt!

 9. Vũ Đình Tuấn cảm ơn tất cả mọi người đã chung tay, tạo điều kiện để Tuấn được tham gia vào chương trình thiện nguyện!
  Một cảm xúc khó tả nhưng tuyệt vời…
  Chúng ta đã cùng nhau làm một việc thật ý nghĩa xuất phát từ tình yêu và lòng tin!
  Chỉ có tình yêu và lòng tin mới mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người!
  Xin Gửi lời cảm ơn đặc biệt tới anh Trần Vũ Hoài, chị Hương Đào!
  Gửi lời chúc hạnh phúc đến tất cả các anh chị và các bạn đã tham gia vào chương trình!

 10. Huong Dao câu chuyện của em và các bạn có thể dựng thành phim ước gì có nhà biên kịch nào biết câu chuyện này em nhỉ

 11. Xin cảm ơn 4 hoạ sỹ và bạn bè đã đồng hành với các trẻ em Ba na trên vùng Tây nguyên xa xôi.
  Cảm ơn bạn Hoài !
  Chúng tôi đang quay về lại TP để ăn trưa rồi chia tay TN về lại TP quê nhà!

  Tôi sẽ ngồi tĩnh tâm viết lại câu chuyện này cùng bạn Hoài.

  Báo GD và TĐ đã để hai trang chờ sẵn câu chuyện của chúng ta.
  Bởi chẳng có gì đẹp hơn những tình cảm con ng dành cho con người, đặc biệt là nh ng xa lạ.

  1. Em ơi nên nói nhiều cả về đồng chí Tướng gốc HN bạn em nhé, giờ tìm được người như thế hiếm lắm, đúng là vàng trong cát hihi

 12. Hẹn Anh ở những dự án tiếp theo.
  Xin gửi lời cảm ơn chân tình với ” Ban tổ chức lớp 10A Lý Thường Kiệt ” nữa ạ .

 13. Cảm ơn chị Huong Dao, anh Trần Vũ Hoài cùng các anh, chị đã cho em góp một phần nhỏ bé vào sự kiện ý nghĩa và xúc động này!

 14. Kính chúc các anh, chị luôn mạnh khỏe, vui tươi và hạnh phúc, có thêm nhiều chương trình thiện nguyện tràn đầy lòng nhân ái!

 15. Cảm đông lắm Trần Vũ Hoài ạ. Cho bạn share để những nguời chung tay hiểu thêm về việc làm này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *