Liệu chúng ta có thực sự cách nhau bởi 6 độ phân cách: lần đầu tiên tới Mỹ

Liệu chúng ta có thực sự cách nhau bởi 6 độ phân cách: lần đầu tiên tới Mỹ

Liệu chúng ta có thực sự cách nhau bởi 6 độ phân cách: lần đầu tiên tới Mỹ, mình đi xem bộ phim Six Degrees of Separation (6 Độ Phân Cách). Một bộ phim rất hay về phân cách trong xã hội Mỹ và giới thượng lưu New York nhưng phải rất lâu sau mình mới biết được ý nghĩa của lý thuyết 6 độ phân cách — rằng giữa mỗi chúng ta và bất kỳ một người xa lạ nào trên thế giới chỉ cách nhau có 6 người ngẫu nhiên! Với 1 người trẻ tuổi từ Việt nam, lạc lõng trên đất Mỹ xa lạ, 6 độ phân cách dường như lớn hơn rất nhiều so với cái mà lý thuyết đó muốn minh chứng!
Câu chuyện của 3 ngày vừa qua xung quanh stt bán tranh từ thiện để gây quĩ hoàn thiện khu nội trú cho 200 học sinh của 1 trường học ở Tây Nguyên xa xôi làm mình tin rằng lý thuyết 6 độ phân cách đó không còn là thực.
Từ một cuộc hội ngộ của cả lớp cấp 3 với 1 người bạn đã hơn 30 năm không gặp, nay đã là Tướng của 1 vùng biên ải rộng lớn, đến mong ước được xây dựng 1 khu nội trú để hơn 200 em học sinh dân tộc thiểu số có chỗ ở lại để khỏi bỏ học, đến lúc mong ước của bạn được cả lớp chung tay thực hiện chỉ có hơn 3 tháng. Bạn nghèo, dù là Tướng, nhưng không nhận quà cho riêng mình mà dành lại cho các cháu học sinh dù con bạn bị bệnh, còn bạn và đồng đội đã nhiều lần ăn rễ cây rừng chấm muối!
Vỏ nhà xây xong rồi nhưng còn thiếu nhiều hạn mục vật chất. Một bạn nữ cùng lớp đề cập trên facebook. Bốn họa sĩ tình nguyện góp tranh bán lấy tiền bù vào chỗ còn thiếu. Chỉ với 1 status, sau 3 ngày đã có 6 bức tranh được mua với giá trị gần 200 triệu. Bọn mình xin nhận 112 triệu cho đủ vừa chỗ thiếu. Phần còn lại không dám xin hết để các họa sĩ tiếp tục sáng tác vì lòng tốt của các bạn họa sĩ là đã quí giá quá rồi! Cám ơn các họa sĩ Trịnh Tuân, Vũ Đình Tuấn, Nguyễn Văn Đức và Trần Xuân Bình.
Một cô em diva mà mình vô cùng yêu quí xung phong mua mở hàng và nhanh nhảu trả ngay tiền mặt để “bọn anh đắt hàng”. Rồi lại còn hăng hái nhắn tin chào mời bạn bè mình để giúp các anh làm từ thiện. Một nhạc sĩ tài danh và tử tế nhắn tin “em không sưu tập tranh nhưng từ thiện thì em làm ngay và sao mà càng nhìn em càng thấy tranh đẹp”! Một người anh nhắn tin bảo “anh ủng hộ nhưng em không cần nêu tên anh nhé”! Một em bảo “tự nhiên lại có tranh mà lại làm được việc tốt, em mua”! Một em xin đóng góp chút ít cho chương trình!
Mình cảm ơn cuộc đời “ngẫu nhiên” mang lại những tấm lòng đẹp và tử tế ấy. Để giấc mơ của một người lính trung thành với Tổ quốc được thành hiện thực, để nỗ lực chung của cả tập thể chuyên ngữ 10 A Lý Thường Kiệt được hoàn thành. Mình cảm động và thấy nợ mọi người một lời cám ơn chân thành dù mọi người chẳng bao giờ màng!
Giữa con người với con người có thể là 6 độ phân cách! Nhưng giữa 200 em học sinh ở một buôn Tây nguyên xa xôi với chúng ta, có lẽ chỉ còn 1 độ phân cách vì giữa trái tim với trái tim, chỉ có thể là sự tử tế và tình yêu vô bờ bến!
Thank you my friends for making life beautiful!

Comments are closed.