Mình thích Obama

Mình thích Obama

Mình thích Obama. Authentic & Charismatic. Nhưng khen Mỹ và khen Obama thì cả ngày chẳng hết. Mình viết stt này để nói về một thứ hoàn toàn khác, về mốt thời thượng anti nước chủ nhà tràn lan trên facebook chuyên đả kích, chỉ trích, châm chọc, bới bèo ra bọ, thậm chí đòi “viết lại lịch sử” song song với từng diễn biến của chuyến đi, một chuyến đi được chính Obama nói đã làm ông cảm động ở nhiều khía cạnh, và mình tin là ông nói thật chứ không phải nói như một chính khách.
Vậy các bạn đã thấy có người khách nào thật vui và cảm kích nếu chủ nhà là một kẻ xấu xí như các bạn miêu tả. Mình đọc newsfeed mà thấy như cùng lúc xem một bộ phim 3D bom tấn của Hollywood với một phim đen trắng thời bao cấp của hãng phim truyện VN. Mình hỏi các bạn nhé:
1. Các bạn nghĩ cái quyết định bỏ cấm vận VK lịch sử ấy tự dưng được đặt vào đĩa giao cho chủ nhà à? Hay để đổi lấy nó là những bước tiến dài của chủ nhà về nhiều vấn đề, trong đó có cả những vấn đề các bạn đang chửi và bôi bác!
2. Liệu có bao giờ bạn hiểu được rằng cái bài diễn văn đầy cảm hứng mà các bạn được nghe cũng đã từng được “trao đổi” với phía chủ nhà, không phải để xin phép, mà hàm chứa những điều không nhìn thấy khác?
3. Và có bao giờ bạn biết khi đoàn rời Hanoi, phía khách nói họ thật sự cảm kích về sự phối hợp của chủ nhà trong mọi khâu, từ an ninh tới dịch vụ xe cộ? (Nghe người Mỹ nói chứ khg phải mình nghe tuyên truyền nhé!).
Politics is Politics. Cái chúng ta nhìn thấy là một bộ phim tài liệu hay và chân thực. Nhưng nó là một sản phẩm co-production, được biên tập và có special effects! Có rất nhiều nỗ lực của hai bên đằng sau đó. Các bạn nên dùng cái đầu để hiểu thêm sâu hơn câu chuyện đằng sau đó, thay vì nống lên như một con vẹt đang mid life crisis!
Obama có nói một câu rất hay. A bright future is possible when we refuse to be prisoners of the past! Chúng ta có thể cùng đi tới tương lai tươi sáng khi chúng ta không chấp nhận làm tù nhân của quá khứ. Quá đúng. Nếu các bạn là người nông dân đang chịu hạn hán ở Mekong hay một người làm nail ở Quận Cam, mình có thể hiểu. Nhưng nhiều bạn minh thấy toàn được lợi từ chủ nhà, quá khứ cũng chẳng bị ai hiếp đáp mà cứ ra rả tiêu cực theo từng bước đi của khách. Are you jobless?
Tĩnh tâm một chút đi các bạn. Đừng tự tay bóp trym mình để mãi cầm tù mình trong quá khứ và tiêu cực! Obama sẽ rất thích các bạn thoát ra như vậy. Còn mình, mình chẳng sợ Tàu. You scare me much more!
Bye bye!

Comments are closed.