NGÀY YÊU

NGÀY YÊU

NGÀY YÊU
Ngày 14/2 là ngày mà Giám mục Valentine sống ở Rome vào thế kỷ thứ 3 bị đưa lên ngọn đầu đài vì dám chống lại mệnh lệnh của Hoàng đế Claudius, chỉ để tôn vinh tình yêu.
Mệnh lệnh của Hoàng đế Claudius là cấm đàn ông đi lấy vợ! Tất cả phải toàn tâm toàn ý phục vụ quân đội, phục vụ chiến tranh! Một chuyện phi lý ngông cuồng như vậy mà cũng có thể xảy ra. Thế là Giám mục có tên là Valentine, cũng như nhiều thanh niên thời đó, quyết định chống đối lại mệnh lệnh trên. Nên ông vẫn cứ âm thầm đứng ra làm lễ se duyên cho các cặp tình nhân, mặc cho hiểm nguy lúc nào cũng đang rình rập.
Và chuyện gì sẽ đến đã đến, ông bị bắt, bỏ tù và kết án tử hình. Đã có rất nhiều thanh niên tìm đến nhà tù để thăm Giám mục Valentine trong suốt thời gian ông bị giam cầm chờ ngày bị xử tử. Nếu không gặp được thì họ ném hoa và thư qua cửa sổ để tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ. Trong số những thanh niên đó có một cô gái có thể đã làm cho con tim đang ngủ quên của vị giám mục này rung động trở lại.
Vì đúng ngày bị đưa lên ngọn đầu đài ông đã gửi cho cô một lá thư tình, cuối thư có ghi dòng chữ “from your Valentine” như một lời chia tay. Đó là ngày 14/2, ngày mà bao nhiêu năm sau đó người ta vẫn ghi nhớ bằng cách gửi cho nhau những bó hoa, những tấm thiệp, những tin nhắn, những thông điệp, những lời chúc tốt đẹp nhất về tình yêu…
Rõ ràng tình yêu đã vượt qua tất cả, thời gian, không gian và những rào cản, luật lệ mà con người luôn cố gắng đặt ra. Nên nó thật sự xứng đáng được tôn vinh.
Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn gần như tôn thờ nó thông qua biết bao nhiêu bài tình ca của mình, trong đó có bài “Ru em từng ngón xuân nồng” mà tôi rất thích hát. Nhất là câu “ru mãi ngàn năm”…
Ai lại không muốn được ru em mãi, đến ngàn năm?

Comments are closed.