“Theo ĐB Thủy

“Theo ĐB Thủy

“Theo ĐB Thủy, bộ luật Hình sự 1999 quy định người bào chữa sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm đối với 317 tội. Thế nhưng, với việc thu hẹp phạm vi của bộ luật Hình sự 2015, người bào chữa chỉ còn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 83 tội mà không phải như là 317 tội như trước đây.

ĐB Nghĩa cho biết nhất trí với quan điểm bổ sung quy định nếu luật sư nếu biết rõ và có chứng cứ và hành vi đấy đã xảy ra rồi nhưng nếu như không tố giác thì tiếp tục gây nguy hiểm cho xã hội. “Khi có 3 điều kiện này, luật sư có nghĩa vụ tố giác việc đặc biệt nghiêm trọng và an ninh quốc gia thì tôi cũng đồng ý”, ĐB Nghĩa bày tỏ.”

3 thoughts on ““Theo ĐB Thủy

 1. “Ngày 24/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự.

  Cho ý kiến về tội làm nhục người khác và vu khống, đại biểu Nguyễn Thị Xuân nêu vấn đề, hoạt động xuyên tạc, bịa đặt và lan truyền những nội dung sai sự thật nhằm bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm danh dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày càng gia tăng, nhất là vào các thời điểm chính trị nhạy cảm như Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội.

  Theo bà Xuân, điều này tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của người dân không chỉ đối với cá nhân các lãnh đạo mà còn ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương, chính sách.

  “Tôi đề nghị bổ sung quy định để ngăn chặn có hiệu quả đối với loại hành vi này. Qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế, nhiều nước trên thế giới cũng đã quy định liên quan vào bộ luật hình sự”, bà Xuân nói.” http://vnexpress.net/…/de-xuat-xu-ly-hinh-su-toi-boi…

  1. “Quốc vương Bhumibol Adulyadej, năm nay 87 tuổi, được bảo vệ bởi một trong những luật chống xúc phạm hoàng gia khắt khe nhất thế giới. Theo đó, những ai xúc phạm nhà vua, hoàng hậu, người kế vị hoặc người giữ vai trò nhiếp chính sẽ bị phạt tới 15 năm tù cho mỗi vi phạm.

   AFP cho hay số các vụ xúc phạm hoàng gia bị kết án ở Thái Lan đã tăng lên kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính hồi tháng 5/2014.

   Trong một vụ khác ở Chiang Rai trong tuần này, tòa án quân sự tuyên phạt một người đàn ông 48 tuổi có tiền sử bệnh tâm thần 5 năm tù vì tội phạm thượng. Ông này rạch ảnh vua và hoàng hậu hồi tháng 7 năm ngoái.

   Hồi tháng 4, một doanh nhân cũng bị phạt tù 25 năm vì đăng các nội dung xúc phạm hoàng gia trên Facebook. Khi ấy hình phạt này được coi là nặng nhất” http://news.zing.vn/ngoi-tu-30-nam-vi-xuc-pham-hoang-gia

 2. “Sáng 29-11 (giờ Mỹ), ông Trump chuyển mối quan tâm và cả sự bất bình với những người biểu tình đốt cờ Mỹ. Ông viết trên Twitter: “Không ai được phép đốt quốc kỳ Mỹ – nếu họ làm vậy, chắc chắn sẽ phải gánh chịu hậu quả – có thể là mất quyền công dân hoặc ở tù một năm!”.

  Năm 1989, Tòa án Tối cao Mỹ đã tuyên bố việc đốt cờ được bảo vệ theo quyền tự do ngôn luận được quy định trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ (First Amendment).

  Năm 2005, bà Hillary Clinton là người đã ủng hộ dự luật cho rằng việc đốt cờ Mỹ là một hành vi phạm pháp có thể bị phạt tù một năm và phạt tiền 100.000 USD.” http://tuoitre.vn/…/duoi-thoi-ong-trump…/1227886.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *