Xu đã có lần hỏi tôi: Nếu con nhìn thấy bạn quay cóp thì con có nên thưa cô không

Xu đã có lần hỏi tôi: Nếu con nhìn thấy bạn quay cóp thì con có nên thưa cô không

Xu đã có lần hỏi tôi: Nếu con nhìn thấy bạn quay cóp thì con có nên thưa cô không?
Rõ ràng im lặng là không công bằng. Tuy nhiên, con muốn bạn dừng việc làm sai lại, hay con muốn bạn bị trừng trị? Cách thưa cô của con sẽ phụ thuộc vào điều con muốn.
Rồi GV giảng bài sai, chấm điểm sai. Tôi cũng nói với Xu Sim: Sai lầm là quyền của tất cả mọi người. Hãy tìm một cách nói riêng với thầy cô để thầy cô không bị mất mặt với cả lớp. Chả ai thích bị “đấu tố” cả! :'(
TS Menis dạy tôi: “Tôi cho phép mình bộc lộ cảm xúc của mình với lòng trắc ẩn dành cho chính mình và cho người khác!”.
Một câu nói ngắn nhưng có lẽ tôi phải học cả đời.
Hãy cho phép mình bộc lộ cảm xúc của mình, nhưng đừng khiến mình đau khổ thêm, mình bị tẩy chay, hoặc dồn người khác tới chân tường. Đó ko phải là cách an toàn cho cả 2.
Tôi dạy con tôi trung thực, nhưng ko cần nói thật hết password hoặc tiền nong của mình. Thầy lỡ nói sai đừng phản đối lớn tiếng. Một mình mình được điểm cao thì đừng cười. Thấy bạn bị thầy phạt, đừng nhìn, đừng đắc ý…
Hôm rồi, một người bạn tôi vừa đi đánh ghen, giờ cô ấy đang ở đồn công an, còn cô kia đang ở bệnh viện. Tôi nghĩ, bạn tôi có quyền ghen chứ, nhưng xông vào đánh nhau để cả đại gia đình: con cái, ba mẹ, họ hàng, và chính mình khổ… thì có nên ko?
Lòng trắc ẩn với người khác, xét cho cùng cũng là thương bản thân mình.
Ngày xưa tôi luôn nén giấu cảm xúc của mình, Bố đánh không dám khóc, tức giận không dám phản ứng, đói không dám kêu. Rồi về sau, tôi như bù trừ, tôi phản ứng lại sếp, tôi cãi lại chồng, tôi đánh phạt con… Và mọi thứ nó cứ rối bùng lên, và tôi khổ nhất trong mớ lùng bùng đó!
Giờ rút kinh nghiệm, tôi chú ý tập cho Xu Sim bộc lộ cảm xúc. Khổ nhất là không phải buồn và khóc, mà là buồn nhưng phải cười. Kìm nén hay giấu diếm nó đều nguy hiểm. Buồn được khóc, tức được la lên, vui được cười, cũng là hạnh phúc. Và cũng thật tuyệt để những người khác biết mình đang thế nào, và họ nên làm gì, đi đường nào.
Nhớ hôm nuôi em Cún, Xu Sim bảo: “Ước chi mà nó biết nói để nói cho mình biết nó cần cái gì”. Các bé sơ sinh cũng thế, nếu mẹ biết đọc đúng cảm xúc của con thì bé rất may mắn, lớn lên sẽ tự tin và yêu cuộc sống. Vậy nên đừng hi sinh chéo, không hiệu quả đâu! Hiệu quả nhất là phải sống cho chính mình, mỗi người có trách nhiệm với chính bản thân họ.
Đó là chưa kể những ký ức riêng, chỉ người trong cuộc mới hiểu.
Ngay cả chuyên ly hôn. Nhiều người nhờ tôi tư vấn, tôi bày là phải thế này nè,… và tới giờ vẫn ko 1 ai làm được, bảo “Khổ thế, nhục thế, thà chết còn hơn!”. Bỗng nhiên tôi hiểu ra, tôi đã chứng kiến cuộc chiến tranh giữa bố và mẹ khốc liệt thế nào, tàn phá thế nào rồi, nên tôi thà chết cũng phải chia tay êm thấm. Nếu bạn ko nhịn được, có thể vì bố mẹ bạn hạnh phúc hơn bố mẹ tôi thôi.
Rồi chuyện nuôi con cũng thế, cả tuổi thơ tôi khổ sở, nên giờ tôi mới say sưa làm về kỹ năng cha mẹ, về tâm lý, tôi mới có nguyên cuốn sách về ba mẹ.
Cái gì cũng có ý nghĩa của nó! Đúng sai chỉ là tương đối mà thôi.
Lúc này Facebook đang trao cho chúng ta một quyền năng cực kỳ lớn, quyền được nói. Tuy nhiên quyền này có thể làm tổn thương người khác. Tôi nghĩ, thái độ đúng cần hơn một logic đúng. “Khẩu xà tâm phật” chỉ là 1 cách bao biện cho những người không có lòng trắc ẩn với người khác, và với chính họ.
Xu Sim à, con hãy cứ bộc lộ cảm xúc, tuy nhiên luôn luôn cùng với lòng trắc ẩn, để mọi người an toàn, và con được sống trong hòa bình.
Chiến tranh mệt lắm!

34 thoughts on “Xu đã có lần hỏi tôi: Nếu con nhìn thấy bạn quay cóp thì con có nên thưa cô không

 1. Cảm ơn chị, một lần nữa được nhắc nhở : Thái độ đúng cần hơn một logic đúng

 2. con em đang tuổi học mẫu giáo ấy chị, em muốn đọc status của chị vì ko biết phải dạy con như nào. Nhiều khi con về kể với mẹ: “bạn A hôm nay trêu con thế này”. Em hỏi lại “thế con có mách cô ko?”. Bon nói: “con đánh lại bạn”. Em muốn dạy con ko dùng bạo lực, nhưng lại ko muốn con hình thành thói quen mách lẻo… Nên thực sự bối rồi chị ạ

 3. Chị luôn bắt đầu câu chuyện từ bọn trẻ. Và bọn trẻ dạy người lớn cách trưởng thành

  1. Hic hic, thì chị là mẹ fulltime, chị chỉ biết nhiều nhất là chuyên trẻ con thôi mà! <3

 4. Em con học lớp 3 cháu hỏi các bạn toàn ăn cắp lời văn …trên mạng cô khen hay và được điểm cao còn những bạn tự làm thì ko dc điểm cao.Em ko bit giải thích con ntn.Chỉ buồn cho thế hệ giáo dục nước nhà .Em ko biết dậy con sao

  1. Minh Phương Hoàng Nếu con em bị loại, ko được làm cán bộ lớp, ko vào đội, thì nên mừng cho con em ạ!
   Làm cán bộ lớp, làm Đội viên, đoàn viên ở môi trường mà GV như thế thì ko làm tốt hơn mà!
   C ko bao giờ muốn con chị đứng trên các bạn khác, đi kiểm soát các bạn khác, thậm chí phạt các bạn khác…. Hic hic… Có lần Xu được chọn và chị lên xin cho con thôi đấy.
   Cá nhân chị cũng chọn ko vào Đảng mà! Chị cũng ko thích con c quàng khăn đỏ.

 5. “Facebook cho chúng ta một quyền năng cực kỳ lớn, quyền được nói. Tuy nhiên quyền này có thể làm tổn thương người khác. Con cần được bộc lộ cảm xúc, tuy nhiên quan trọng hơn là mọi người vẫn an toàn, con mình vẫn sống trong hòa bình.
  Chiến tranh mệt lắm!”

  1. Hahaa, mệt thiệt. Mệt nhất là chị nè. Chị thấm thía lắm, vì c đoán chắc là mọi người đang cmt ở đây chưa ai từng bị chửi nhiều bằng chị đã bị trên mạng, hic hic

 6. Muốn dạy con bộc lộ cảm xúc thì trước tiên tôi phải biết bộc lộ cảm xúc của mình. Mà cái này tôi cung kém ấy, nên tôi phải đi học đấy!

 7. Khi con tiểu học em chưa đặt nặng vấn đề học hành chuyên sâu của con đâu chị Mai Pham. Mà chú ý chia sẻ cảm xúc với con, lắng nghe con nói nhiều để hiểu bạn ấy. Khi hiểu rồi thì hai mẹ con em như bạn của nhau. Em đã thử nói một số khó khăn của em cho bạn nghe và bạn ấy khuyên em những điều mà em có thể áp dụng ngay chị ạ. Trẻ con cảm xúc rất tốt và thuận tự nhiên nên em thấy rất chính xác.

 8. Chị cũng thực hiện như thế với các con Hằng Trần ạ. Tuổi tiểu học là để phát triển cảm xúc, trí tưởng tượng, sự sáng tạo. Lên cấp 2 mới bắt đầu tăng học kiến thức. Như thế phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ và giúp trẻ phát triển các năng lực toàn diện hơn em nhỉ.

 9. Hằng Trần Thấy người đàn ông đó ngọt ngào chưa, chúc ‘mạnh khỏe, xinh đẹp và lạc quan” thì có thể cũng có ai đó chúc. Nhưng thêm cái cụm từ “như bây giờ” mới gọi là xịn đó! Ý là mẹ đã và đang rất tuyệt. Ngay bây giờ và ngay lúc này. <3 Tui xí Bin rùi nha! Cho Bin 2 sự lựa chọn Xu hoặc Sim!

 10. Nhưng biết thế nào là đúng để còn cố gắng thì vẫn hơn mà. Cảm ơn chị Thu Hà. Công thức chị bày cho rồi đó

 11. Hằng Trần ơi, nhớ hôm chị kể với em chuyện anh Bin tới nhà chơi và ăn sinh nhật của Xu, mà Xu Sim lại mải chạy đi chơi cùng với nhóm bạn cùng lớp ko? Hôm đó Bin nói, rất nhẹ nhàng và ngọt ngào: “Bác Hà ơi, con tới đây với Xu Sim, mà 2 em lại bỏ đi lên nhà bạn kia. Con rất muốn được chơi với Xu Sim. Con buồn lắm!”
  Đơn giản, xúc động, trọn vẹn!
  Hôm rồi chị đi học mới biết chàng ta nói đúng công thức bộc lộ cảm xúc một cách hoàn toàn tự nhiên và bản năng.
  Công thức là: Nói lên cảm xúc của mình + mong muốn của mình (đề nghị) + không chỉ trích! <3

  1. Hihi. Quen chị em mới được biết mình may mắn vì con trai có trí thông minh cảm xúc tốt. Hôm rồi hai mẹ con xem ti vi thấy nhắc tới ngày của mẹ, chàng ta vội quay qua ôm hôn mẹ thắm thiết với mấy câu ngọt ngào: Con chúc mẹ luôn mạnh khoẻ, xinh đẹp và lạc quan như bây giờ, moa moa. Hôn tiếp. Mẹ như rụng tim.

 12. Nếu được chị cho em hỏi nếu con ko tự giác mình phải làm thế nào và nếu con vô cảm với tất cả thi mình phải làm sao. Con nhà e nó như người máy có tim có óc nhưng lại mất cái điều khiển

  1. Hien Dinh tụi trẻ con rất thương nhau. Chỉ là tụi nó ko thể hiện tốt thôi. Và ba mẹ đừng so sánh các con nha, càng so sánh tụi nó ghét nhau thêm đó!

 13. Chúng ta dạy tập viết, dạy làm toán, dạy tiếng Anh, dạy vệ sinh răng miệng rất là kỹ…
  Nhưng cái có thể giết chết nhiều người nhất, dễ bị mất việc nhất, dễ gây ung thư, gây bệnh tim mạch, bệnh dạ dày, viêm khớp, viêm gan thân… nhất, là Cảm Xúc, thì chả mấy ai dạy. Buồn ha!

  1. Con trai e rất hay cáu(chắc là học theo gen of e)bé thường bộc lộ cảm xúc qua vẻ mặt rồi bỏ đi mà ko nói ra đc chính kiến of mình,anh nghịch mà lại nhát . e cũng rất đau đầu về vấn đề này.có lẻ e là người hơi lạ vì mọi người cho con đi học để lấy kiến thức còn e cho con vào lớp này lớp khác để con đc tự tin và ko còn nhút nhát.nhưng e thấy khó thật đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *